Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Joe Biden sẽ kỷ niệm các thành tựu của quan hệ đồng minh trong 70 năm và trao đổi quan điểm định hướng tương lai của liên minh.
Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 24/4 bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài trong 6 ngày nhằm tăng cường mạnh mẽ các quan hệ song phương trong năm đánh dấu hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh.

Với chuyến thăm này, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai thăm chính thức Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức đầu năm 2021 và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ sau 12 năm.

Với chủ đề "Liên minh hành động, hướng tới tương lai," chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường các nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh an ninh quan trọng tại châu Á.

Trước đó, ngày 20/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo lịch trình chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Yoon Suk-yeol, trong đó hai bên sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden và kỷ niệm 70 năm quan hệ đồng minh.

Trao đổi với báo giới, ông Kim Tae Hyo, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc, cho biết chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 24/4, trong đó hội nghị thượng đỉnh và tiệc chiêu đãi dự kiến diễn ra vào ngày 26/4.

Tiệc chiêu đãi cấp nhà nước do Tổng thống Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức. Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ đi cùng với đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Joe Biden sẽ kỷ niệm các thành tựu của mối quan hệ đồng minh trong 70 năm và trao đổi quan điểm về định hướng tương lai của liên minh.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận một loạt vấn đề, gồm tăng cường cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc bằng năng lực quân sự thông thường và hạt nhân, cũng như hợp tác về chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 27/4; phát biểu tại Đại học Harvard vào ngày 28/4, sau khi thăm Đại học Công nghệ Massachusetts.

Ông sẽ kết thúc chuyến thăm và quay trở về Seoul vào ngày 29/4.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ lần này sẽ đánh dấu cuộc gặp thứ 6 giữa Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Biden, sau các cuộc gặp ở Seoul vào tháng 5/2022 và sau đó là các cuộc gặp tại Madrid, London, New York và Phnom Penh.

Với chuyến thăm này, ông Yoon Suk-yeol sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai thăm chính thức Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức đầu năm 2021, sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 12/2022.

Lần gần đây nhất một Tổng thống Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ là vào tháng 10/2011. Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Lee Myung Bak đã được người đồng cấp Mỹ Barack Obama đón tiếp.

Chuyến thăm sắp tới của ông Yoon Suk-yeol diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường các nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh an ninh quan trọng tại châu Á.

Quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul bắt đầu từ tháng 10/1953 với việc hai bên ký một hiệp ước phòng thủ chung sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc với một hiệp định đình chiến./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

 

134 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1012
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1012
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76435224