Tổng thống Ebrahim Raisi: Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân 

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định Iran luôn tuân thủ các cam kết quốc tế, nhấn mạnh chương trình hạt nhân của nước này đều nhằm phục vụ con người và vì các mục đích hòa bình.
Tổng thống Ebrahim Raisi: Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân

Ngày 21/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định trước Liên hợp quốc rằng quốc gia này không tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và đề nghị Mỹ đảm bảo sẽ tuân thủ đầy đủ nếu thỏa thuận hạt nhân được khôi phục.

Phát biểu tại Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Raisi nêu rõ Iran không tìm cách phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân, những loại vũ khí này "không có chỗ" trong các chính sách của Tehran.

Tổng thống Raisi cho biết thêm Iran luôn tuân thủ các cam kết quốc tế, nhấn mạnh chương trình hạt nhân của nước này đều nhằm phục vụ con người và vì các mục đích hòa bình.

Hiện các nước phương Tây đang kêu gọi Iran đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran vào năm 2018, dẫn tới việc Iran cũng dần thu hẹp phạm vi tuân thủ các cam kết.

[Iran khẳng định sẵn sàng hợp tác với IAEA về chương trình hạt nhân]

Về vấn đề này, nhà lãnh đạo Iran bày tỏ hoài nghi phía Mỹ, nêu rõ Tehran không thể hoàn toàn tin tưởng, mà không có gì đảm bảo, rằng Washington sẽ quyết định tuân thủ cam kết đến cùng.

JCPOA được Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục JCPOA diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng Tám, sau 5 tháng đình trệ.

Ngày 8/8, EU đưa ra “văn bản cuối cùng” của dự thảo thỏa thuận về việc khôi phục JCPOA. Tuy nhiên, những phản hồi mới của Iran và Mỹ khiến khả năng cứu vãn thỏa thuận hạt nhận này càng thêm khó khăn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

115 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 476
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 476
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68637072