Tổng thống Afghanistan yêu cầu các lực lượng thực hiện lệnh ngừng bắn 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã ra lệnh cho các lực chính phủ nước này thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày theo đề xuất của lực lượng Taliban.
Tổng thống Afghanistan yêu cầu các lực lượng thực hiện lệnh ngừng bắn

Ngày 10/5, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã ra lệnh cho các lực chính phủ nước này thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày theo đề xuất của lực lượng Taliban trong dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan trong tuần này.

Trong tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Ashraf Ghani đã thông báo với các lực lượng an ninh Afghanistan giám sát lệnh ngừng bắn mà Taliban đưa ra.

Ngoài ra, ông Ghani cũng kêu gọi các phần tử Taliban tuyên bố một lệnh đình chiến lâu dài nhằm chấm dứt chiến tranh.

Trước đó cùng ngày, Taliban và Chính phủ Afghanistan đã tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong kỳ nghỉ kết thúc tháng lễ Ramadan.

[Taliban tuyên bố ngừng bắn tại Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Fitr]

Thông báo của Taliban cho biết sẽ dừng mọi chiến dịch tấn công trên phạm vi cả nước từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 3 của lễ Eid al-Fitr. Tuy nhiên, tuyên bố cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu bị tấn công trong thời gian này.

Tuyên bố ngừng bắn của Taliban được đưa ra sau khi Chính phủ Afghanistan cáo buộc lực lượng này thực hiện các vụ đánh bom bên ngoài một trường nữ sinh ở Dasht-e-Barchi, khiến ít nhất 68 người thiệt mạng và 165 người bị thương.

Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ tấn công đẫm máu nhất ở Afghanistan trong hơn một năm qua.

Trong những ngày gần đây, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại tại Afghanistan.

Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sau sự kiện khủng bố kinh hoàng này, Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm lật đổ chính quyền Taliban và truy quét mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

118 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1113
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1113
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60269830