Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan tới Afghanistan 

Pakistan đang thương lượng với Taliban để đưa lực lượng này cam kết về một lệnh ngừng bắn, nhất trí kéo dài thỏa thuận Mỹ-Taliban và tham gia hội nghị quốc tế về hòa bình Afghanistan.
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan tới Afghanistan

Theo nguồn tin Chính phủ Afghanistan, ngày 10/5, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan, trao đổi với giới chức sở tại trong bối cảnh bất ổn trong khu vực gia tăng trong thời gian Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.

Thông tin cho biết Tướng Javed Bajwa đang gặp hội đàm Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và nhiều quan chức nước chủ nhà tại thủ đô Kabul.

Quân đội Pakistan hiện chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận hoặc xác nhận về chuyến đi này của ông Bajwa. Pakistan được xem là một nước đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

[Pakistan kịch liệt lên án vụ đánh bom trường học ở Afghanistan]

Theo các nguồn tin ngoại giao, Pakistan đang thương lượng với Taliban để đưa lực lượng này cam kết về một lệnh ngừng bắn, nhất trí kéo dài thỏa thuận Mỹ-Taliban và tham gia hội nghị quốc tế về hòa bình Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 12/5 tới.

Trước đó, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào trước khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Những ngày gần đây, bạo lực đang có xu hướng gia tăng tại Afghanistan khi Taliban tiến hành các cuộc tấn công trên khắp quốc gia Nam Á này.

Mới đây nhất, ngày 8/5, một vụ đánh bom nhằm vào xe khách ở tỉnh Zabul, miền Nam Afghanistan, đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 28 người bị thương.

Nhà chức trách cáo buộc phiến quân Taliban đứng sau vụ tấn công. Sự việc diễn ra chỉ vài giờ trước khi phiến quân Taliban tuyên bố ngừng bắn 3 ngày tại Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Fitr vào tuần này.

Trước đó một ngày, ba vụ đánh bom bên ngoài một trường nữ sinh ở Dasht-e-Barchi khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Khỏang 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

 

229 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1133
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1133
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60268186