Trả lời phỏng vấn báo chí, ngày 26/6, ông Moon Jae-in khẳng định, hiện cả Mỹ và Triều Tiên đang tham gia vào các cuộc đối thoại liên quan tới việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3. Điều đáng lưu ý là các vòng thảo luận giữa các quan chức hai bên đang được thúc đẩy bởi sự thấu hiểu về lập trường của nhau từ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2/2019.

 

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn cùng ngày, ông Moon Jae-in cho biết thêm rằng, các vòng đối thoại liên Triều cũng đang diễn ra theo nhiều kênh khác nhau. Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc thì hiện các điều kiện đã “chín muồi” để nối lại các vòng đàm phán chính thức về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

“Đã có một sự tiến bộ đáng kể trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề này vẫn đang được thúc đẩy một cách bền vững…Việc nối lại các vòng đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra ở một cấp độ tiếp theo. Tôi cho rằng mọi điều kiện đã phù hợp để điều này được thực hiện” – Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng.

 

Thông điệp trên được ông Moon Jae-in đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu được cải thiện sau những hoạt động trao đổi thư từ giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

 

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/6, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã đề cập tới khả năng Tổng thống D.Trump sẽ gửi thông điệp tới Triều Tiên nhân dịp tới thăm khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du Hàn Quốc của người đứng đầu Nhà Trắng ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản kết thúc.

 

Ông Lee Nak-yon tin tưởng rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ đạt được những tiến bộ “ý nghĩa”, cho phép cộng đồng quốc tế nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

 

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhận định về triển vọng nối lại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 27/6 dẫn lời Tổng Giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Ngoại giao Kwon Jong-gun kêu gọi Mỹ cần đưa ra một đề xuất mới nếu như nước này “thực sự” mong muốn nối lại tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa.

 

Quan chức này của Triều Tiên cũng nhấn mạnh thêm rằng, các vòng đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ sẽ không “tự động được nối lại” chỉ bởi vì những yêu cầu lặp lại từ phía Mỹ.

 

“Trước tiên, chúng tôi cần được chứng kiến một sự tiếp cận phù hợp từ phía Mỹ đối với tiến trình đàm phán. Các vòng đàm phán cần được diễn ra với sự tham dự của một đối tác có khả năng giao tiếp tốt và điều này cũng chỉ có thể trở thành sự thật khi Mỹ mang tới bàn đàm phán một đề xuất phù hợp” – ông Kwon Jong-gun nói./.

Thu Lan (Theo báo chí Hàn Quốc)