Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Holguin, nước Cộng hòa Cuba ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác 

Từ ngày 19-23/4/2023, Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tại Cuba, đồng chí Lê Quang Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Trị đã vinh dự tham gia tất cả các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tại La Habana và Santiago de Cuba.

Ngày 22/4/2023, tại Văn phòng Chính quyền tỉnh Santiago De Cuba, đồng chí Lê Quang Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Trị và đồng chí Julio César Estupiñán Rodríguez - Thống đốc tỉnh Holguín, nước Cộng hòa Cuba đã trao Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Cuba cùng lãnh đạo  các Bộ ngành liên quan của hai nước. Bản ghi nhớ này mở ra hướng hợp tác mới trên các lĩnh vực hai tỉnh cùng quan tâm và có lợi thế. Trên cơ sở đó, lãnh đạo hai tỉnh giao cơ quan đối ngoại và các cơ quan chức năng liên quan của hai tỉnh phối hợp tham mưu, cụ thể hóa Bản ghi nhớ này để thực hiện trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tỉnh Quảng Trị đã tặng tỉnh Holguín, Cuba số tiền 50.000 USD (Năm mươi ngàn đô la Mỹ) để thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Holguín có nhiều nét tương đồng để thiết lập quan hệ hợp tác, trong đó có sự kiện Lãnh tụ Cuba Phi-đen Ca-xtơ-rô đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973 tại Quảng Trị. Đồng thời, đầu tháng 9/1973, ngay khi đến Thủ đô Hà Nội, lãnh tụ của Việt Nam lúc bấy giờ là đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất BCH TW Đảng đã tiếp và làm việc với Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Đồng chí Lê Duẩn là người con của quê hương Quảng Trị cũng như Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô là người con của quê hương Holguín. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 02 Công viên mang tên Fidel và Lê Duẩn.

Chuyến thăm và gặp gỡ giữa lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị, Việt Nam và Holguín, Cuba nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và hai tỉnh nói riêng, ngày càng ngày hợp tác đi vào chiều sâu và bền vững./. Ánh Tuyết-Sở Ngoại vụ

523 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 429
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 429
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74081615