Tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi 

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh chỉ lây nhiễm trên loài lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người.

Bệnh chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh; ngoài ra, bệnh có thể lây gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang vi rút, loài ve mềm (Ornithodoros moubata) có thể làm lây truyền vi rút sang lợn. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao với môi trường. Ở nhiệt độ phòng, vi rút trong huyết thanh lợn sống được 18 tháng, vi rút trong máu giữ trong tủ lạnh có thể sống đến 06 năm. Ở nhiệt độ càng lạnh thì vi rút càng tồn tại lâu. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi cần được chẩn đoán phân biệt đối với một số bệnh khác trên lợn như dịch tả lợn cổ điển, tai xanh lợn, đóng dấu lợn, phó thương hàn và một số bệnh gây xuất huyết trên lợn.

Để chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 05/3/2019 kèm theo Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh này.

Kế hoạch hành động bao gồm các biện pháp cụ thể làm cơ sở cho các sở, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện với dự báo hai tình huống xảy ra. Tình huống 1 là phòng ngừa khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào địa bàn tinh; tình huống 2 là xử lý bệnh dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện tại Quảng Trị có lợn nhiễm bệnh. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh vật nuôi tỉnh là đầu mối điều phối, chỉ đạo các hoạt động ứng phó khẩn cấp trong toàn tỉnh. Tùy theo tình hình thực tế và diễn biến của dịch, Ban chỉ đạo tham mưu, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi cho phù hợp với tình hình thực tế. TL-VPTU

291 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 155
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 155
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17869565