Tình báo Hàn Quốc dự đoán thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân 

Theo tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ lúc Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức cho tới khi Tổng thống Mỹ thăm Seoul.
Tình báo Hàn Quốc dự đoán thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân

Theo Reuters, ngày 7/5, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ lúc Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức (ngày 10/5) cho tới khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Seoul trong tháng này.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap, ông Park cho hay nếu Triều Tiên thu nhỏ và làm nhẹ đầu đạn hạt nhân, các tên lửa tầm ngắn cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân, Khi đó, một vụ thử hạt nhân có thể xảy ra sẽ được đánh giá là vô cùng quan trọng vì nó có thể đe dọa cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cũng trong ngày 7/5, sau cuộc họp khẩn, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt ngay hành động đe dọa Bán đảo Triều Tiên và quay trở lại con đường đối thoại.

[Triều Tiên phóng vật thể không xác định, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp]

NSC cũng lên án Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong một tuyên bố, NSC cho hay: "Vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Bán đảo Triều Tiên, khu vực và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi cực lực kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa liên tiếp và quay trở lại con đường tìm kiếm giải pháp ngoại giao."

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng việc Triều Tiên phát triển công nghệ liên quan tới tên lửa hạt nhân và thực hiện liên tiếp các vụ thử tên lửa đạn đạo đã đe dọa khu vực và cộng đồng quốc tế, đồng thời chỉ trích đây là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Ông Kishi nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục "tăng cường năng lực quốc phòng" để bảo vệ người dân trước những mối đe dọa an ninh tương tự./.

(Vietnam+)

 

447 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 535
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 536
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73979022