Tìm hướng tiêu thụ cho rau sạch ở Hải Lăng 

(QT) - Huyện Hải Lăng là địa phương đầu tiên trong tỉnh sản xuất rau sạch theo phương thức thủy canh hồi lưu kết hợp hữu cơ trong nhà kính, đảm bảo chất lượng an toàn và cho năng suất cao. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm đang là nỗi trăn trở của người trồng rau và chính quyền địa phương.
 

Công nhân chăm sóc rau sạch trong nhà kính

Xuất phát từ tình hình thực phẩm bẩn tràn lan, người dân nơm nớp lo sợ khi dùng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường, ông Trần Đới cùng những người bạn đã chung tay xây dựng Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang - Hải Lăng garden để trồng rau sạch. “Tâm nguyện của chúng tôi là mang lại nguồn rau sạch 100% cho người dân, để họ yên tâm sử dụng rau sạch, đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe”, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang - Hải Lăng garden Trần Đới chia sẻ.

Khu trồng rau sạch được xây dựng trên nền đất sát ngay bờ hồ ở trung tâm thị trấn Hải Lăng với diện tích 2.000 m2 , tổng số vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ đồng; trong đó, UBND huyện hỗ trợ 300 triệu đồng, còn lại 17 thành viên của HTX đóng góp mỗi người 100 triệu đồng. Theo kế hoạch, khởi đầu HTX sẽ trồng rau xà lách và dưa lưới, sau đó tiếp tục mở rộng trồng các loại rau và cà chua cung cấp cho thị trường. Các loại rau củ được trồng theo phương thức thủy canh hồi lưu kết hợp hữu cơ. Trong khuôn viên rộng 2 ha, 2 nhà kính được xây dựng kiên cố, thiết kế khoa học nhằm tạo môi trường ổn định cho rau phát triển tốt. Trên những khay nhựa, rau xà lách sinh trưởng tốt, xanh mướt, nhìn rất đẹp mắt.

Ông Đới cho hay, khi có ý định xây dựng mô hình rau sạch, ông được HTX nông nghiệp Nguyên Khang (Bình Phước) hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cũng như kỹ thuật sản xuất. Nguồn giống cũng được HTX này nhập về từ nước ngoài như Hà Lan, Malaysia… Theo đó, các loại rau xà lách được trồng theo hình thức thủy canh hồi lưu kết hợp hữu cơ, tức là rau không trồng trên đất mà được trồng trên nước, phía dưới rễ có xơ dừa và một ít đất sạch được sàng lọc. Do đó, rau sẽ không hấp thụ những chất bẩn, độc hại có trong đất. Bên cạnh đó, rau được trồng trong nhà kính, có hệ thống quạt, phun sương để điều hòa độ ẩm, nhiệt độ… nên không phụ thuộc vào thời tiết ở bên ngoài cũng như không có côn trùng lọt vào, vì thế không cần sử dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật.

Một ưu điểm nữa của phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu trong nhà kính là thời gian từ gieo ươm đến khi thu hoạch nhanh hơn và cho năng suất cao hơn. Trung bình 1 vụ sẽ cho thu hoạch sau khoảng 22 ngày, một năm có thể trồng được 14 vụ, bình quân 1 ha thu hoạch được 15-17 tấn rau/vụ. Hiện nay, rau xà lách được bán lẻ tại nhà kính có giá 60.000 đồng/kg, nếu bỏ sỉ cho đại lý hoặc các nhà hàng, khách sạn thì có giá 50.000 đồng/kg. Nếu so với giá cả ngoài thị trường thì rau sạch ở HTX có phần cao hơn. Vì thế, người tiêu dùng vẫn còn tâm lí dè dặt. Ông Đới cũng thừa nhận vì đây là rau sạch, được sản xuất theo công nghệ cao nên giá có phần cao hơn những loại rau được trồng bằng phương thức truyền thống ngoài thị trường. Nhưng nếu so với rau sạch ở những vùng khác như Đà Lạt thì giá này ở mức trung bình.

Tuy nhiên, với mức giá này, đối tượng người tiêu dùng vẫn còn hạn chế. “Hiện tại, chúng tôi vừa trồng thử nghiệm vừa tìm kiếm thị trường ổn định nên vẫn đang trồng cầm chừng, chưa dám trồng đại trà. Thị trường mà chúng tôi hướng đến là các nhà hàng, khách sạn và siêu thị nên chúng tôi đang tích cực liên hệ với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để giải quyết đầu ra cho rau sạch”, ông Đới nói. Vừa qua, HTX đã tiến hành gửi mẫu đất và nước đi kiểm định chất lượng và đang đợi kết quả từ ngành chức năng. Sau khi có giấy kiểm định chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh, HTX sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thị trường và tạo dựng thương hiệu cho nguồn rau sạch này.

Ông Đới cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, HTX được chính quyền địa phương và ban, ngành các cấp tạo điều kiện, hỗ trợ trong sản xuất, các thành viên trong HTX đều tâm huyết với mục tiêu cung ứng nguồn rau sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đây là sản phẩm mới, có thể nói là lần đầu tiên trong tỉnh có loại rau sạch được trồng theo phương thức thủy canh nên cần có khoảng thời gian nhất định để người tiêu dùng biết đến và tin dùng. Hiện nay, nhiều người dân sau khi sử dụng đều thừa nhận rau của HTX sạch, tươi ngon nhưng vì giá cả còn cao nên họ còn cân nhắc lựa chọn giữa rau sạch và rau bình thường ngoài chợ…

Bình quân 1 ngày, chúng tôi có thể cung ứng cho thị trường trên 60 kg rau sạch. Nếu thị trường cần nhiều vẫn cung cấp đủ”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, huyện rất chú trọng tới việc sản xuất rau sạch, rau công nghệ cao. Từ cuối năm 2016, huyện đã cử 2 cán bộ của Phòng Nông nghiệp và PTNT vào học tập mô hình làm rau công nghệ cao ở các tỉnh phía Nam để về hướng dẫn kỹ thuật triển khai thực hiện tại địa phương. Trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, Hải Lăng rất chú trọng đến sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Cùng với việc hỗ trợ HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang - Hải Lăng garden, huyện có định hướng quy hoạch thêm 10 ha đất ở xã Hải Trường, sát bên Quốc lộ 1A để phát triển vườn rau công nghệ cao trong tương lai. Ông Giáp cho biết thêm: “Hiện nay, đầu ra của rau sạch đang là nỗi trăn trở của HTX và chính quyền địa phương. Rau công nghệ cao chỉ dừng ở mới bán lẻ chứ chưa xuất sỉ được. Ý tưởng của huyện là sớm thành lập các đại lý, cửa hàng vệ tinh khắp trong tỉnh để quảng bá rau sạch Hải Lăng ra thị trường toàn tỉnh. Chúng tôi cũng đề xuất, kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện thuận lợi cho HTX yên tâm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm”. Tâm nguyện sản xuất rau sạch đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng của ông Đới và những người bạn đã trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, để nguồn rau sạch công nghệ cao này đến được với đại trà người tiêu dùng thì cần có sự vào cuộc đồng bộ của ban, ngành và chính quyền các cấp. Trước mắt, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang - Hải Lăng garden cần sớm hoàn thiện thủ tục kiểm định chất lượng nguồn nước và hữu cơ; đẩy mạnh tạo dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm; tăng cường liên hệ, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho rau sạch. Về lâu dài, chính quyền các cấp và các ban, ngành liên quan cần có sự hỗ trợ, quan tâm hơn nữa về nguồn vốn, chính sách ưu đãi… để HTX sớm ổn định thị trường tiêu thụ, đưa rau sạch đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

 Trần Tuyền

 

 
1645 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 629
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 629
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 77240513