Thụy Sĩ quyết định tạm ngừng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia 

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới cái chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31/10, Thụy Sĩ đã quyết định ngừng chuyển giao gói linh kiện vũ khí cho Saudi Arabia.
Thụy Sĩ quyết định tạm ngừng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Người phát ngôn Bộ Kinh tế Thụy Sĩ Fabian Maienfisch cho biết đây chỉ là một biện pháp tạm thời được đưa ra sau vụ việc. 

Năm 2009, Thụy Sĩ đã từng ngừng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia, trừ một số linh kiện vũ khí, đạn cho hệ thống phòng không và súng cầm tay sử dụng vì mục đích cá nhân. Tuy nhiên, hiện Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định ngừng tất cả các giao dịch vũ khí với Saudi Arabia.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết nước này sẽ phải “cẩn trọng” trong phản ứng đối với Saudi Arabia sau cái chết nhà báo Khashoggi, cũng như vai trò của Riyadh trong cuộc chiến ở Yemen.

Trong khi đó, cái chết của nhà báo Khashoggi tiếp tục đặt ra nhiều nghi vấn. Trong một tuyên bố mới nhất, giới chức Ankara cho rằng trong vụ việc này không thể không có sự can thiệp hay một mệnh lệnh từ quan chức cấp cao trong chính quyền Riyadh.

[AKP: Quan chức cấp cao Saudi Arabia ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi]

Ngày 31/10, người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omar Celik, cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại và vụ việc không thể được thực hiện mà không có mệnh lệnh từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Riyadh. 

Ông Celik khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép bất cứ ai che đậy vụ việc.

Cùng ngày, Trưởng công tố Thổ Nhĩ Kỳ Irfan Fidan đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan, khẳng định nhà báo Khashoggi đã bị “siết cổ” ngay khi vừa bước vào lãnh sự quán, sau đó bị phân xác theo một “kế hoạch có suy tính trước.”

Các cuộc thảo luận với Trưởng công tố Saudi Arabia Saud al-Mojeb về vụ việc trên không đem lại kết quả cụ thể. 

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu. 

Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước đó./.

594 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 76
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 78
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73979999