Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Công thương 

Ngày 13/2/2020, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Công Thương về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ngành trong năm 2019 và kết quả triển khai các dự án công nghiệp năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp ngành Công thương hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hoạt động Ngành đạt mức tăng trưởng cao so với năm 2018, cao hơn mức bình quân chung cả nước; trong đó, các lĩnh vực công nghiệp, thương mại đều có mức tăng trưởng cao so với những năm trước, góp phần quan trọng trong hoàn thành 24/24 chỉ tiêu đề ra trong năm 2019 của tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, tăng 12,29% so với năm trước, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (10,94%) và cao hơn nhiều so với mức tăng bình quân chung cả nước (tăng 8,9%). Trong đó, ngành công nghiệp, ngành sản xuất và phân phối điện có mức tăng trưởng cao 22,35%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,22%, thể hiện sự chuyển dịch đúng hướng, các ngành có lợi thế từng bước giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và cơ cấu ngành kinh tế của tỉnh. Sản xuất công nghiệp gắn với phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh và vùng nguyên liệu tại chỗ như công nghiệp năng lượng tái tạo, chế biến gỗ rừng trồng, sản xuất vật liệu xây dựng...

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 30.065,4 tỷ đồng, tăng 10,65% so với cùng kỳ và đạt 100,5% so với kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu đạt 357 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 222 triệu USD, vượt kế hoạch đề ra. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2019 được kiểm soát tốt, chỉ tăng 2,32% so với bình quân năm 2018, thấp hơn mức tăng bình quân của cả nước (2,79%). Công tác khuyến công hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất được chú trọng.

Hoạt động đầu tư diễn ra sôi động với nhiều dự án quy mô lớn được triển khai, trong đó nhiều dự án thuộc ngành Công Thương, nhất là lĩnh vực phát triển năng lượng, cụ thể: có 17 dự án nhà máy điện gió với tổng công suất 608MW; 03 dự án điện mặt trời với tổng công suất 149,5MWp; 07 dự án thủy điện nhỏ với tổng công suất 123,6MW; Dự án nhiệt điện Quảng Trị 1, công suất 1.320MW. Tổng mức đầu tư các dự án năng lượng đã khởi công, hoàn thành trong năm 2019 khoảng 77 nghìn tỷ đồng; tập trung hỗ trợ Dự án Nhà máy điện khí, công suất 340MW hoàn thành thủ tục chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện. Nhiều dự án công nghiệp đã đẩy nhanh tiến độ để sớm đi vào hoạt động, làm gia tăng mạnh giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2019.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 17 cụm công nghiệp đã được thành lập với diện tích 527,5 ha; trong đó, 15 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động và đang thu hút đầu tư, tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh là 168,376 tỷ đồng/709,68 tỷ đồng tổng vốn đầu tư dự án được phê duyệt. Ngoài ra, có 49 làng nghề, làng có nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang tồn tại và phát triển, trong đó có 15 làng có nghề truyền thống, còn lại chủ yếu là các làng có nghề mới, làng có nghề.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Công Thương trong thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm 2019, đó là chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao; thương mại dịch vụ tiếp tục duy trì và phát triển khá, nhất là chỉ số bán lẻ hàng hóa tăng cao; kim ngạch xuất, nhập khẩu vượt kế hoạch đề ra. Sở Công thương đã chủ động nắm bắt chủ trương của tỉnh trong việc tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, nhất là các trụ cột của nền kinh tế, trọng tâm là lĩnh vực công nghiệp năng lượng; làm tốt công tác cải cách hành chính, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong thực hiện hồ sơ, thủ tục đầu tư…, phối hợp với các ngành kinh tế khác có giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định, năm 2019 là năm thành công trong công tác thu hút đầu tư của các dự án công nghiệp năng lượng, sự hiện diện của các tập đoàn, công ty với các dự án điện năng đã và đang triển khai là minh chứng cho nỗ lực biến khó khăn thành lợi thế của tỉnh nhà nói chung và ngành Công Thương nói riêng.

Về nhiệm vụ của Ngành trong thời gian tới, Sở Công thương cần tiếp tục quán triệt những chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được hoạch định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và rà soát, bổ sung phát triển phù hợp trong tình hình mới, nhất là dựa trên 03 trụ cột để phát triển kinh tế gồm: Phát triển công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến; phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững; và dựa trên lợi thế thương mại, du lịch, dịch vụ. Chủ động phối hợp với các ngành kinh tế khác để tham mưu trình UBND tỉnh quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có quy hoạch ngành. Phối hợp với ngành Nông nghiệp để nghiên cứu tổng kết một số mô hình công nghiệp chế biến và kêu gọi, xúc tiến đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản (chế biến gỗ rừng trồng, dược liệu, thủy sản...). Ngành Công thương cần chủ động phối hợp với các ngành khác tham mưu xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn của tỉnh từ ngân sách của Nhà nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần tập trung hiện thực hóa chủ trương trở thành trung tâm công nghiệp năng lượng của khu vực miền Trung, trong đó chú trọng về năng lượng tái tạo, quy hoạch tập trung thực hiện các dự án năng lượng đã, đang xây dựng và trở thành kho vận xăng dầu miền Trung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu, khai thác lợi thế của 02 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay để tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Thực hiện tốt cam kết, đẩy nhanh tiến độ đầu tư của 03 nhà đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp hàng đầu thế giới là Sembcorp (Singapore), Amata (Thái Lan) và Sumitomo (Nhật Bản) để thực hiện tổ hợp liên doanh Dự án VSIP8 tại Quảng Trị, tạo tiền đề, động lực để thu hút các nhà đầu tư khác. Thái Minh

 

 

490 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 194
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 194
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17870314