Thủ tướng Nhật Bản khẳng định củng cố năng lực phòng thủ chung với Mỹ 

Thủ tướng Kishida đánh giá tình hình an ninh khu vực đang diễn biến xấu đi nhưng khẳng định sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực bằng cách củng cố năng lực phòng thủ của liên minh Nhật-Mỹ.
Thủ tướng Nhật Bản khẳng định củng cố năng lực phòng thủ chung với Mỹ

Ngày 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định ông sẽ nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ của liên minh Nhật Bản-Mỹ.

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc gặp kéo dài 30 phút giữa Thủ tướng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Tokyo.

Đài NHK (Nhật Bản) đưa tin trong cuộc gặp, ông Kishida đánh giá tình hình an ninh khu vực đang diễn biến xấu đi nhưng khẳng định sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực bằng cách củng cố năng lực phòng thủ và phản ứng chung của liên minh Nhật-Mỹ.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại rằng lãnh đạo các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhấn mạnh cam kết chung về củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật định tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima hồi tháng 5 vừa qua.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi gặp người đồng cấp Nhật Bản Hamada, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết Washington sẽ xem xét mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh cho nước này và các đồng minh.

Về phần mình, Bộ trưởng Hamada cho biết Tokyo và Washington sẽ không dung thứ cho các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.

[Mỹ, Nhật Bản đổi mới liên minh quân sự để đối phó các mối đe dọa]

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Austin diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực phối hợp với Washington nhằm thúc đẩy năng lực phòng thủ chung dựa trên chiến lược An ninh quốc gia mà Nhật Bản mới cập nhật tháng 12/2022.

Hai quốc gia này cùng với Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên tiếp tục thực hiện các vụ phóng vật thể mới sau thất bại của vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự gần đây.

Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 4 nước của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Sau Nhật Bản, ông Austin sẽ tới Singapore, Ấn Độ và Pháp. Tại Singapore, ông Austin sẽ tham dự Đối thoại an ninh thường niên Shangri-La 2023.

Trong diễn biến liên quan, ngày 1/6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo mới từ Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son Gyong bày tỏ phản đối cuộc tập trận trên biển của Hàn Quốc, Mỹ và các đồng minh làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Thứ trưởng Kim Son Gyong nêu rõ sau khi tiến hành các cuộc tập trận Lá chắn tự do, và các cuộc tập trận chung khác vào tháng 3 và tháng 4, Mỹ và các đồng minh gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và các lực lượng hải quân lại chuẩn bị tập trận đánh chặn trên biển trong khuôn khổ Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PSI) vào cuối tháng 5.

Dù phía Mỹ và Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận chung nhằm tăng cường năng lực quốc phòng và chống phổ biến vũ khí hạt nhân nhưng phía Triều Tiên lo ngại đây là những hoạt động quân sự nguy hiểm, làm gia tăng căng thẳng ở Đông Bắc Á./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

108 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 771
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 771
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79754283