Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bác bỏ khả năng bầu cử sớm 

Sau khi đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản giành 4 trong tổng số 5 ghế được bầu lại, ông tuyên bố hiện không cân nhắc về việc giải tán Hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bác bỏ khả năng bầu cử sớm

Kyodo đưa tin ngày 24/4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố ông hiện không cân nhắc về việc giải tán Hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm, một ngày sau khi đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông giành 4 trong tổng số 5 ghế được bầu lại, tăng một ghế so với trước khi bầu cử.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida nêu rõ: "Vì chúng ta phải thực hiện từng chính sách quan trọng một, tôi không nghĩ đến việc giải tán (Hạ viện) và tiến hành tổng tuyển cử vào lúc này."

[Nhật Bản nỗ lực đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội nghị thượng đỉnh G7]

Hiện có đồn đoán Thủ tướng Kishida có thể kêu gọi bầu cử sau hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào tháng tới.

Trước đó, kết quả thăm dò dư luận mới nhất do hãng tin Jiji Press thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã vượt mốc 30% lần đầu tiên trong 7 tháng.

Cuộc thăm dò này do Jiji Press thực hiện từ ngày 7 đến 10/4. Kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Kishida đã tăng 3,6 điểm phần trăm so với tháng trước lên 33,5%.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp tỷ lệ này tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ phản đối vẫn cao hơn tỷ lệ ủng hộ trong tháng thứ 8 liên tiếp cho dù giảm 4,6 điểm phần trăm xuống còn 36,3%.

Tại Nhật Bản, một nội các bị coi là đang trong “vùng nguy hiểm” khi tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận ở dưới ngưỡng 30%.

Vì vậy, việc tỷ lệ ủng hộ đối với nội các tăng vượt mốc quan trọng này sẽ giúp giảm bớt áp lực đối với Thủ tướng Kishida, nhất là khi các cuộc bầu cử địa phương hợp nhất đang diễn ra.

Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Kishida tăng trở lại là những thành tựu ngoại giao gần đây của nhà lãnh đạo này.

Trong hơn 1 tháng qua, Thủ tướng Kishida đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ở thủ đô Tokyo, nơi hai lãnh đạo nhất trí cải thiện quan hệ song phương sau một thời gian dài căng thẳng vì vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, đồng thời có chuyến thăm chớp nhoáng tới Ukraine.

Mặt khác, các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản cũng góp phần không nhỏ giúp tăng tỷ lệ ủng hộ đối với nội các./.

(Vietnam+)

 

120 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 660
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 660
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79753896