Thủ tướng Malaysia khẳng định quan điểm không trì hoãn bầu cử 

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri tái khẳng định quan điểm rằng ông sẽ không trì hoãn việc giải tán Quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE-15).
Thủ tướng Malaysia khẳng định quan điểm không trì hoãn bầu cử

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri tái khẳng định quan điểm rằng ông sẽ không trì hoãn việc giải tán Quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE-15) khi Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) đã chuẩn bị sẵn sàng.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập BN ngày 1/6, Thủ tướng Ismail cho biết vấn đề này đã được thảo luận và nhất trí tại Đại hội toàn quốc đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) vừa qua, đồng thời nhắc lại quan điểm của cá nhân ông rằng “tôi sẽ thảo luận vấn đề này với 5 người đứng đầu UMNO và hôm nay chúng tôi cũng sẽ thảo luận với ban lãnh đạo BN để xác định ngày giải tán Nghị viện.”

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, ông Ismail cũng cảm ơn sự ủng hộ của đội ngũ lãnh đạo UMNO và các đảng thuộc liên minh BN đã ủng hộ ông trên cương vị Thủ tướng.

[Thủ tướng Malaysia cảnh báo về hậu quả của sự chia tách chuỗi cung ứng]

Ông khẳng định BN là một liên minh có bề dày lịch sử, bề dày kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh chính trị của đất nước.

UMNO là đảng nòng cốt trong liên minh BN. Nhậm chức Thủ tướng Malaysia ngày 21/8/2021 song trong đảng, ông Ismail chỉ là Phó Chủ tịch đảng và ông là trường hợp đầu tiên chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của Malaysia khi không phải Chủ tịch đảng đảm nhận cương vị Thủ tướng. Nhiệm kỳ của Quốc hội hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 7/2023.

Tuy nhiên, ông Ismail đã và đang phải chịu áp lực từ nội bộ đảng UMNO kêu gọi ông đề xuất Quốc vương giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử sớm nhằm tận dụng đà thắng lợi từ các cuộc bầu cử địa phương gần đây mà đảng đã giành được./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)

 

152 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 703
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 704
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81598189