Thủ tướng Đức nêu một số ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại 

Thủ tướng Scholz nêu một số ưu tiên như sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu để đảm bảo Ukraine nhận được trang thiết bị vũ khí cần thiết; chính sách năng lượng của Đức và châu Âu...
Thủ tướng Đức nêu một số ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại

Ngày 16/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội nước này, trong đó đề cập một số ưu tiên của Đức trong chính sách đối nội và đối ngoại, đặc biệt trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) trong tuần tới, dự kiến thảo luận về một số cải cách nội khối.

Liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, Thủ tướng Scholz cho biết Berlin sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu để đảm bảo rằng Ukraine nhận được trang thiết bị vũ khí cần thiết.

Cũng theo Thủ tướng Scholz, trong 1 năm qua kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, Đức đã hỗ trợ song phương cho Ukraine hơn 14 tỷ euro bên cạnh khoản viện trợ của Đức trong EU.

Ông cũng bày tỏ mong muốn châu Âu có thể đạt được nhất trí về kế hoạch mua sắm chung, đồng htời cho biết Đức sẵn sàng mở rộng các dự án mua sắm vũ khí cho các quốc gia thành viên khác.

Về chính sách tị nạn của Đức và châu Âu, Thủ tướng Scholz cho biết Chính phủ Đức đã chi trên 3,5 tỷ euro cho các bang và địa phương trong năm 2022 và năm nay thêm 2,75 tỷ euro cho mục đích hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh người dân Ukraine đến Đức vì lý do nhân đạo và tìm kiếm sự bảo vệ đều sẽ nhận được sự bảo vệ, trong khi những người không đủ điều kiện nhận quyền cư trú phải "nhanh chóng hồi hương." Ông kêu gọi đạt được các thỏa thuận tốt hơn với các nước mà người di cư ra đi nhằm giảm bớt "di cư bất hợp pháp" và mở ra "các tuyến di cư hợp pháp."

[Đức phê duyệt chuyển giao gần 200 xe tăng Leopard cho Ukraine]

Trong tuyên bố trước Quốc hội, Thủ tướng Scholz cũng đề cập đến chính sách năng lượng của Đức và châu Âu. Ông ca ngợi sự chung tay hành động quyết đoán của Đức, điều đã giúp nước này chỉ trong 8 tháng có thể độc lập với khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga cũng như "chuyển đổi hoàn toàn" nguồn cung năng lượng bằng các đường ống và thiết bị đầu cuối mới.

Đối với thị trường châu Âu, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh nhiệm vụ lúc này của châu Âu là phải củng cố thị trường nội khối và để làm được điều này cần phải thúc đẩy các khoản đầu tư và đổi mới thân thiện với khí hậu trên toàn châu Âu.

Trong tiến trình này, Đức cần phải hành động nhanh hơn và tốt hơn "trong việc sản xuất, giới thiệu và ứng dụng các công nghệ tương lai xanh." Theo ông, cần xây dựng "cơ sở hạ tầng năng lượng mới" ở châu Âu và một trong những yếu tố quan trọng là cải cách mô hình thị trường điện châu Âu, vấn đề đang được các Bộ trưởng Năng lượng EU thảo luận.

Theo Thủ tướng Đức, khả năng cạnh tranh tốt của châu Âu là "điều kiện tiên quyết cho thành công kinh tế" và cho tương lai châu Âu, giúp châu Âu "mạnh toàn diện." Thủ tướng Scholz cũng cảnh báo rằng khả năng cạnh tranh chỉ có thể đạt được với ngân sách quốc gia ổn định.

Các tuyên bố trên của Thủ tướng Scholz được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới, trong đó các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các chủ đề như khả năng cạnh tranh, vấn đề năng lượng và trọng tâm là cuộc xung đột ở Ukraine./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

 

84 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 445
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 446
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73981107