Thỏa thuận thương mại Australia-Anh có hiệu lực trước cuối tháng Năm 

Khi FTA có hiệu lực sẽ giúp hàng hóa cũng như dịch vụ của Australia – chẳng hạn như thịt bò, hải sản và các sản phẩm khác làm từ cừu - có khả năng tiếp cận thị trường Anh nhiều hơn.
Thỏa thuận thương mại Australia-Anh có hiệu lực trước cuối tháng Năm

Một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mang tính lịch sử giữa Australia và Vương quốc Anh sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 5/2023 sau nhiều năm đàm phán.

Cụ thể, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết thỏa thuận sẽ được thực hiện trước ngày 31/5, và điều đó có nghĩa là hàng hóa cũng như dịch vụ của Australia – chẳng hạn như thịt bò, hải sản và các sản phẩm khác làm từ cừu - sẽ có khả năng tiếp cận thị trường Anh nhiều hơn.

Thỏa thuận cũng sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người Australia sinh sống và làm việc tại Anh và ngược lại.

Theo Thủ tướng Albanese, các quy định về thị thực làm việc trong kỳ nghỉ cũng sẽ thay đổi, khi người Australia từ 35 tuổi trở xuống có thể nộp đơn xin thị thực, thay vì từ 30 tuổi như trước đây, và họ được ở lại Anh 3 năm thay vì 2 năm. Điều đó sẽ mang đến cho họ những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

[Australia-Anh thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược]

Thỏa thuận với Australia là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên được Anh ký kết sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo thỏa thuận, sẽ không có thuế quan đối với hơn 99% hàng xuất khẩu của Australia sang Anh và hạn ngạch thuế quan sẽ được xóa bỏ trong vòng một thập kỷ.

Ban đầu, Chính phủ Anh phải đối mặt với một số phản đối từ ngành nông nghiệp của nước này do những lo ngại về việc hàng nhập khẩu rẻ hơn của Australia có thể gây tổn hại cho người nông dân Anh.

Australia cũng đang tiếp tục đàm phán với EU về một FTA khác. Thỏa thuận này sẽ lớn hơn đáng kể so với thỏa thuận với Anh, mang lại cho Australia khả năng tiếp cận một thị trường gồm 450 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 20.000 tỷ AUD.

Thủ tướng Albanese cho biết ông dự kiến sẽ gặp các đại diện của EU trong chuyến thăm tới London hiện tại để dự lễ đăng quang của Vua Charles (ngày 6/5) bởi FTA với châu Âu là một thỏa thuận rất quan trọng.

Australia muốn nỗ lực tối đa để thỏa thuận với EU có hiệu lực càng sớm càng tốt. Ông Albanese cho biết việc hoàn tất quy trình ký kết FTA với Vương quốc Anh sẽ giúp chính phủ nước này tập trung vào thỏa thuận với EU./.

Thanh Tú (TTXVN/Vietnam+)

 

53 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 929
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 930
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81537656