Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch sớm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine 

Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ và một bên thứ 3 chưa xác định sẽ hộ tống các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine ở Biển Đen, theo thỏa thuận mới đạt được giữa Moskva và Kiev.
Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch sớm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Ngày 24/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trung tâm điều phối tại Istanbul, được thành lập sau những thỏa thuận hôm 22/7 về nguồn cung nông sản từ Ukraine, đang triển khai những nỗ lực nhằm khởi động tiến trình xuất khẩu ngũ cốc thông qua Biển Đen một cách sớm nhất có thể.

Theo Bộ trên, trung tâm điều phối đang nỗ lực đảm bảo hoạt động vận chuyển ngũ cốc một cách an toàn ra các thị trường toàn cầu. Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine dự kiến sẽ sớm rời cảng.

[Ukraine có thể xuất khẩu tối đa 60 triệu tấn ngũ cốc trong 9 tháng tới]

Những thông tin trước đó cho thấy trung tâm điều phối được thành lập tại trường đại học thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng lân cận Levent của Istanbul, nằm về phần phía châu Âu của thành phố này.

Liên hợp quốc cũng sẽ triển khai các đại diện tại trung tâm này. Công tác giám sát hàng hải an toàn từ 3 cảng của Ukraine - gồm Odessa, Yuzhne và Chornomorsk - sẽ được thực hiện một cách liên tục.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này cùng Thổ Nhĩ Kỳ và một bên thứ 3 chưa xác định sẽ hộ tống các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine ở Biển Đen, theo thỏa thuận mới đạt được giữa Moskva và Kiev với vai trò trung gian của Ankara và Liên hợp quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

126 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 477
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 477
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79750050