Thái Lan chia lại vùng kiểm dịch, chuẩn bị đón du khách nước ngoài 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa đối với du khách nước ngoài, từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ áp dụng hệ thống cấp phép nhập cảnh mới với mục tiêu giúp giảm thời gian và các thủ tục giấy tờ.
Thái Lan chia lại vùng kiểm dịch, chuẩn bị đón du khách nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã thông qua việc phân chia lại các vùng kiểm soát dịch bệnh, giảm số lượng các tỉnh thuộc vùng đỏ sẫm trong diện kiểm soát đối đa và nghiêm ngặt từ 23 xuống còn 7 tỉnh.

Thủ đô Bangkok, nơi cùng 16 tỉnh khác sẽ mở cửa cho du khách nước ngoài được tiêm chủng mà không cần phải cách ly từ ngày 1/11, sẽ được đưa vào vùng xanh cùng với các tỉnh Krabi, Phangnga và Phuket.

Người phát ngôn của CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết việc áp dụng một số biện pháp hạn chế để đảm bảo an toàn sẽ do chính quyền ở 4 tỉnh, thành này quyết định.

Với quy định mới trên, số lượng các tỉnh thuộc vùng đỏ sẽ tăng từ 30 lên 38 tỉnh, trong khi các tỉnh thuộc vùng da cam giảm xuống còn 23 tỉnh và số lượng các tỉnh thuộc vùng vàng là 5 tỉnh.

Cũng theo quy định này, bắt đầu từ ngày 1/11, lệnh giới nghiêm ban đêm từ 23h đến 3h sẽ chỉ áp dụng ở các tỉnh thuộc vùng đỏ sẫm.

Ngoài ra, các cuộc tụ tập sẽ được giới hạn ở số lượng 50 người trong vùng màu đỏ sẫm, 200 người ở vùng đỏ, 500 người ở vùng da cam, 1.000 người ở vùng vàng, trong khi tại các tỉnh thuộc vùng xanh sẽ không có giới hạn về số người tụ tập.

Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan đã ban hành một lệnh mới cấm các cuộc biểu tình và các hoạt động được coi là có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 trên khắp đất nước từ 1/11.

Theo Chính phủ Thái Lan, những hạn chế nêu trên là cần thiết để kiểm soát tình hình COVID-19 trong bối cảnh nước này xúc tiến kế hoạch mở cửa du lịch để phục hồi nền kinh tế và sinh kế của người dân.

Những ai vi phạm lệnh cấm sẽ phải chịu án tù 2 năm và/hoặc mức tiền phạt tối đa là 40.000 baht (1.200 USD).

[Thái Lan sẽ mở cửa thêm 5 địa điểm du lịch từ đầu tháng tới]

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa đối với du khách nước ngoài, từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ áp dụng hệ thống cấp phép nhập cảnh mới có tên gọi là Thailand Pass với mục tiêu giúp giảm thời gian và các thủ tục giấy tờ cần thiết so với hệ thống trước. 

Cũng liên quan đến việc phân chia lại các vùng kiểm soát dịch COVID-19, nhà chức trách Thái Lan đã công bố các quy định cụ thể đối với du khách khi nhập cảnh vào nước này theo từng nhóm.

Thứ nhất là những khách du lịch chưa được tiêm chủng đầy đủ và phải cách ly từ 7 đến 14 ngày tùy từng trường hợp.

Thứ hai là những du khách tới các địa điểm đang áp dụng mô hình “hộp cát.”

Thứ ba là những du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ 46 nước và vùng lãnh thổ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh thấp.

Để được miễn cách ly, du khách nước ngoài phải đáp ứng được 7 điều kiện là đến từ những nước có nguy cơ bùng phát dịch bệnh thấp, nhập cảnh bằng đường hàng không, có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tới Thái Lan, có bảo hiểm y tế với hạn mức chi trả ít nhất 50.000 USD, có xác nhận đặt phòng ở Thái Lan, xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 24 giờ sau khi tới nước này và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi được phép đi lại ở Thái Lan.

Như vậy, du khách sẽ phải lưu trú trong các khách sạn được cấp phép 1 đêm để chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng RT-PCR.

Theo số liệu của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, lượng du khách quốc tế tới nước này trong 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 85.000 lượt, trong đó có hơn 38.000 lượt tới Phuket và đóng góp 2,25 tỷ bạt cho nền kinh tế địa phương.

Ngành du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút được 1 triệu du khách nước ngoài trong 2 tháng cuối năm, trong đó riêng tháng 11 sẽ đạt khoảng 300.000 lượt du khách./.

 

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

 

148 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 855
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 855
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81539825