Tây Ban Nha công bố biện pháp hạn chế gian lận thuế thu nhập cá nhân 

Tại Tây Ban Nha, bất cứ ai có thu nhập hơn 300.000 euro/năm sẽ phải đóng thuế thu nhập ở mức 47% trong khi ở Andorra mức thuế chỉ là 10% với thu nhập trên 40.000 euro.
Tây Ban Nha công bố biện pháp hạn chế gian lận thuế thu nhập cá nhân

Ngày 1/2, cơ quan thuế Tây Ban Nha cho biết sẽ sử dụng "dữ liệu lớn" để theo dõi những cá nhân giàu có ngụy tạo việc định cư ở nước ngoài để trốn thuế.

Để phát hiện những nghi can gian lận, dữ liệu phân tích sẽ được tập hợp từ khoảng 70 nguồn khác nhau, kể cả tờ khai của những người nộp thuế khác.

Cơ quan thuế không nêu rõ nguyên nhân ban hành chính sách khẩn cấp này. Tuy nhiên, tuyên bố được đưa ra sau khi một số Youtuber nổi tiếng ở Tây Ban Nha chuyển sang cư trú tại Công quốc Andorra - nằm giữa biên giới Pháp với Tây Ban Nha, nơi có mức thuế thấp hơn những quốc gia láng giềng.

Hai tuần trước, Ruben Doblas - người sử dụng biệt danh El Rubius trên YouTube, đã phát trực tiếp video thông báo việc chuyển tới Andorra, đồng thời làm bùng nổ cuộc tranh luận trên truyền thông Tây Ban Nha về nơi những người có thu nhập cao từ lĩnh vực này phải đóng thuế thu nhập.

[Tây Ban Nha lần đầu tiên thông qua dự thảo ngân sách kể từ năm 2016]

Doblas bảo vệ quyền được chọn nơi sinh sống của mình và chỉ trích cơ quan thuế Tây Ban Nha thu thuế quá mức. Youtuber này cho biết đã đóng thuế trị giá hơn 50% thu nhập của mình tại Tây Ban Nha trong suốt 10 năm qua, đồng thời chỉ trích luật thuế của nước này lạc hậu trong làn sóng kiếm tiền trực tuyến mới hiện nay và đã không được cập nhật thêm danh mục nghề nghiệp từ năm 1990.

Trang mạng chuyên theo dõi các mạng xã hội SocialBlade đánh giá kênh Youtube của Doblas đứng thứ 44 thế giới về độ nổi tiếng và ước tính có thu nhập hằng năm lên tới 2,3 triệu USD.

Hiện nhiều Youtuber nổi tiếng khác của Tây Ban Nha như TheGrefg, Vegetta777, Willyrex và Patry Jordan cũng đã định cư tại Andorra.

Tại Tây Ban Nha, bất cứ ai có thu nhập hơn 300.000 euro/năm sẽ phải đóng thuế thu nhập ở mức 47% trong khi ở Andorra mức thuế chỉ là 10% với thu nhập trên 40.000 euro./.

Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

200 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 583
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 583
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 57933191