Tàu chở ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ 

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon rời cảng Odessa của Ukraine ngày 1/8, chở hơn 26.000 tấn ngô đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm thấy người mua.
Tàu chở ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hợp quốc hậu thuẫn ngày 10/8 đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm thấy người mua.

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon rời cảng Odessa của Ukraine ngày 1/8, chở hơn 26.000 tấn ngô và theo dự kiến ban đầu sẽ tới cảng Tripoli của Liban hồi tuần trước.

[Các tàu chở ngũ cốc tiếp tục khởi hành từ cảng của Ukraine ở Biển Đen]

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine cho biết chuyến hàng này bị chậm 5 tháng do chiến dịch quân sự của Nga đã khiến khách hàng Liban hủy đơn hàng vào thời điểm tàu đang trên đường đi.

Các trang web theo dõi hải trình cho biết tàu Razoni đã cập cảng Mersin trên Địa Trung Hải sau vài ngày thả neo cách đó không xa.

Cơ quan Hàng hải Ashram cho hay "hàng hóa đã được bán. Hàng sẽ được bốc dỡ tại cảng Mersin."

Trước đó, Nga và Ukraine đã đạt được sự đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký kết riêng rẽ hồi tháng Bảy vừa qua dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo nguồn cung lương thực và phân bón cho thị trường thế giới.

Trong 2 tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột.

Trong khi đó, 2 tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng Ukraine để vận chuyển hàng hóa./.

Quang Minh-Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

 

123 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 900
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 901
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81537603