Tàu chở hàng Anh có nguy cơ bị chìm sau cuộc tấn công của lực lượng Houthi 

Người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea, thừa nhận lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar ở Vịnh Aden hôm 18/2 và con tàu hiện có nguy cơ bị đánh chìm.
Tàu chở hàng Anh có nguy cơ bị chìm sau cuộc tấn công của lực lượng Houthi

ộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) ngày 23/2 cho biết cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào tàu hàng Rubymar của Anh đã gây ra thiệt hại đáng kể cho con tàu và vết loang dầu dài 18 hải lý (29km).

Tuyên bố của CENTCOM nêu rõ: “Con tàu đã được neo nhưng đang chìm dần xuống biển."

Tuyên bố cho biết thêm, tàu Rubymar đang vận chuyển hơn 41.000 tấn phân bón khi bị tấn công.

 

Trước đó, người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea, thừa nhận lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar ở Vịnh Aden hôm 18/2 và con tàu hiện có nguy cơ bị đánh chìm.

Từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ, nhấn mạnh mục tiêu tấn công của nhóm này là những con tàu liên quan tới Israel nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

 

Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Quân đội Mỹ ngày 23/2 cũng thông báo đã phá hủy 4 máy bay không người lái (UAV) và 2 tên lửa hành trình chống hạm của lực lượng Houthi ở Yemen và Biển Đỏ sau khi xác định đây là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các tàu hàng và tàu chiến của Hải quân Mỹ./.

Tàu chở hàng di chuyển qua kênh đào Suez ở tỉnh Ismailia, Ai Cập ngày 13/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa tuyến đường vận chuyển quan trọng ở Biển Đỏ

Nếu Eo biển Bab al-Mandab - điểm huyết mạch quan trọng đối với giao thông hàng hải giữa Biển Đỏ và Ấn Độ Dương, bị phong tỏa, nguồn cung cấp dầu mỏ và thương mại toàn cầu sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

(TTXVN/Vietnam+)
27 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 945
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 945
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76567149