Tập trung chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị về chủ trương giao hoán, chuyển đổi đất cho đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh 

Chiều ngày 14/9/2022, Thường trực Tỉnh uỷ đã có buổi làm việc với Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên Tập đoàn hoạt động trên địa bàn tỉnh (Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị và Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị).

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 02 đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị và Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị. Trong đó, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị: trồng, chăm sóc và khai thác 3.968 ha, có 5 nông trường, 01 xí nghiệp chế biến và 06 phòng ban nghiệp vụ, tổng số cán bộ công nhân viên - người lao động là 436 người; Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị: Công ty có 6 phòng, 2 nhà máy sản xuất gỗ MDF, 2 nhà máy hóa chất sản xuất keo UF và formaline, xưởng melamine, xưởng palet, tổ tiếp nhận nguyên liệu 2 nhà máy và các tổ kho thống kê, bộ phận khác liên quan, tổng số cán bộ công nhân viên – người lao động là 401 người.

Trong 08 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn đã tiếp tục nỗ lực, chủ động, phối hợp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 02 đơn vị thành viên của Tập đoàn hoạt động trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp đồng bộ, linh hoạt, khắc phục khó khăn do hậu quả của dịch Covid-19 để lại, hậu quả do thiên tai, nguy cơ lạm phát, giá nguyên, vật liệu cho sản xuất tăng,... và đạt được kết quả tích cực trong sản xuất kinh doanh. Ước thực hiện đến trong 8 tháng đầu năm 2022, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị: Tổng doanh thu lũy kế đạt 98,16 tỷ đồng (đạt 99,9% kế hoạch), lợi nhuận đạt 4,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động là 6 triệu đồng/người;  Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị: Doanh thu đạt 793,95 tỷ đồng (đạt 62% kế hoạch), lợi nhuận trước thuế: 35,79 tỷ đồng (đạt 41% kế hoạch), thu nhập bình quân người lao động 8,2 triệu đồng/người/tháng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những đóng góp tích cực của Tập đoàn và 02 đơn vị thành viên đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Tập đoàn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi đối với 02 đơn vị thành viên của Tập đoàn đang hoạt động trên địa bàn phát triển vững mạnh, bền vững trên tinh thần bảo đảm tuân thủ chủ trương, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, lợi ích của doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị của Tập đoàn về chủ trương chuyển đối đất giữa Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị và địa phương để xây dựng nông thôn mới (đối với 385,11ha đất còn lại): Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các ngành liên quan và UBND huyện Gio Linh phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị rà soát, hoàn thiện các hồ sơ, phương án sử dụng đất và thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật để Công ty chủ động xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đối với các kiến nghị của huyện Gio Linh: (i) Thống nhất chủ trương hoán đổi, thu hồi 37ha đất của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị để giao lại cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất theo hiện trạng thực tế và giao địa phương quản lý như phương án đề xuất của huyện Gio Linh và Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị; quá trình thực hiện đảm bảo thuận lợi cho sản xuất, quản lý và phát triển của Công ty, sự đồng thuận của người dân và đúng quy định của pháp luật. (ii) Thống nhất hoán đổi 03 ha đất của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị để xây dựng trung tâm hành chính xã Phong Bình, huyện Gio Linh; về vị trí cụ thể, thủ tục hồi đất, đền bù tài sản trên đất, giao các đơn vị liên quan phối hợp, thống nhất thực hiện và đảm bảo quy định của pháp luật. (iii) Thống nhất chủ trương thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị (dự kiến khoảng 10ha) tại xã Hải Thái và xã Gio An, huyện Gio Linh như đề xuất của huyện Gio Linh để thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân khi triển khai dự án đường cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ (công trình quốc gia); giao cơ quan chức năng, các ngành, địa phương liên quan phối hợp với Tập đoàn, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đối với Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị: đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chỉ đạo Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị nghiên cứu, quy hoạch, định hướng phương án phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như mở rộng các ngành nghề (nếu có) để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Đồng thời, nghiên cứu chuyển đổi và đa dạng các phương án sản xuất, kinh doanh để gia tăng tối đa năng suất, hiệu quả sử dụng đất.

Đối với Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị: Để đảm bảo phát triển của đô thị Đông Hà, tỉnh có chủ trương trước năm 2030 sẽ di dời Nhà máy MDF ra khỏi Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, đề nghị Tập đoàn và Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị ủng hộ chủ trương và phối hợp trong quá trình thực hiện; về vị trí, điều kiện liên quan để  thực hiện di dời, tỉnh sẽ tích cực phối hợp với Tập đoàn hỗ trợ Công ty Cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị thực hiện các thủ tục liên quan.

Trong thời gian đang sản xuất kinh doanh đề nghị Tập đoàn và Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị tiếp tục quan tâm, tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường. Liên quan đến vùng nguyên liệu gỗ đầu vào cho các nhà máy của MDF: Đề nghị Tập đoàn và công ty chỉ đạo rà soát, báo cáo cụ thể để tỉnh chỉ đạo, sớm có phương án phối hợp với Tập đoàn và công ty thực hiện hợp tác, liên kết hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đảm bảo nguồn cung chất lượng đầu vào cho nhà máy MDF hoạt động sản xuất ổn định, bền vững, hiệu quả. Cao Sơn-VPTU

 

38 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 298
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 298
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 53777131