Tập đoàn SAAB tăng cường xuất khẩu máy bay chiến đấu sang Mỹ Latinh 

Giám đốc Tập đoàn Quốc phòng SAAB kỳ vọng Chính phủ Colombia sẽ sớm hoàn tất kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu, đồng thời khẳng định Peru là một thị trường tiềm năng trong tương lai.
Tập đoàn SAAB tăng cường xuất khẩu máy bay chiến đấu sang Mỹ Latinh

Ngày 12/4, Giám đốc Tập đoàn Quốc phòng SAAB của Thụy Điển Micael Johansson cho biết trong chiến lược tăng cường xuất khẩu máy bay chiến đấu Gripen sang khu vực Mỹ Latinh, ngoài thị trường lớn nhất là Brazil, hãng này quan tâm đặc biệt tới Colombia và Peru.

Phát biểu tại một hội thảo trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Quốc phòng và An ninh (LAAD) tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil), ông Johansson cho hay SAAB kỳ vọng Chính phủ Colombia sẽ sớm hoàn tất kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu, đồng thời khẳng định Peru là một thị trường tiềm năng trong tương lai.

Năm 2013, SAAB đã thắng thầu hợp đồng cung cấp 36 chiếc tiêm kích Gripen cho Brazil, bao gồm 28 chiếc 39E và 8 chiếc 39F với giá trị ước tính 5,4 tỷ USD. Đây được coi là một trong những hợp đồng quân sự lớn nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

[Tập đoàn quốc phòng Thụy Điển sản xuất máy bay chiến đấu tại Brazil]

Theo hợp đồng, các linh kiện máy bay chiến đấu Gripen sẽ được sản xuất tại nhà máy SAAB Aeronáutica Montagens (SAM) tại thành phố Sao Bernardo do Campo ở bang Sao Paulo, nhà máy sản xuất máy bay đầu tiên của SAAB bên ngoài lãnh thổ Thụy Điển.

Sau đó, các linh kiện sẽ được tập đoàn chế tạo máy bay Embraer của Brazil, hãng chế tạo máy bay dân dụng lớn thứ 3 thế giới, lắp ráp hoàn chỉnh tại một nhà máy ở thành phố Gaviao Peixoto.

Tại LAAD, một nguồn tin từ Không quân Brazil cho hay hợp đồng mua 36 chiếc Gripen ban đầu có thể sẽ được điều chỉnh tăng lên con số 40 chiếc trong thời gian tới.

Nhu cầu mua sắm máy bay chiến đấu cao đến mức Chính phủ Brazil đã tính đến phương án đặt hàng thêm 30 chiếc tiêm kích hạng nhẹ này.

Hầu hết các dự án quốc phòng đầy tham vọng của Brazil được triển khai trong giai đoạn 2003-2010 dưới nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Lula da Silva.

Các dự án quan trọng nhất bao gồm Chương trình phát triển tàu ngầm của Hải quân Brazil (Prosub) có tổng trị giá 8,9 tỷ USD, được Chính phủ Brazil và Pháp ký kết triển khai từ cuối năm 2008; dự án hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu Gripen trị giá 5,4 tỷ USD ký với hãng SAAB (Thụy Điển) và chương trình xuất khẩu máy bay vận tải quân sự cỡ lớn KC-390 do hãng Embarer của Brazil chế tạo./.

(Vietnam+)

 

82 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1529
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1529
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76439473