Tăng cường phối hợp triển khai công tác pháp chế 

(ĐCSVN) - Công tác phối hợp giữa hai Bộ: Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tư pháp trong năm 2018 ngày càng chặt chẽ, mang lại hiệu quả thực chất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo “Thực hiện công tác pháp chế giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư pháp năm 2018” vào chiều 27/12.

Báo cáo tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Lê Thị Kim Dung cho biết: Trong năm 2018, việc phối hợp có hiệu quả nhất là công tác xây dựng, thẩm định, trình Chính phủ, Quốc hội dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TH.

Các đơn vị chức năng của hai Bộ đã có sự phối hợp, gắn kết có hiệu quả trong công tác chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác pháp chế của ngành Giáo dục. Đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày càng trưởng thành, được đánh giá là một trong các tổ chức pháp chế mạnh trong khối các bộ, ngành.

Đáng chú ý, các văn bản nợ đọng của Bộ đã được ban hành, Bộ không còn trong danh sách các cơ quan nợ đọng văn bản nhiều. Một số văn bản có nội dung phức tạp, có phạm vi ảnh hưởng lớn đã được các đơn vị phối hợp tham mưu để trình cấp có thẩm quyền ban hành, tạo hành lang pháp lý cho ngành Giáo dục hoạt động hiệu quả…

Tuy nhiên, việc xây dựng, củng cố tổ chức pháp chế ngành ở địa phương còn gặp khó khăn; việc triển khai kế hoạch công tác pháp chế chưa được khoa học; tiến độ xây dựng các cơ sở đào tạo trọng điểm về luật chưa đúng kế hoạch…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhận định, năm 2018 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chuyên môn, nhiệm vụ chính trị được giao của hai Bộ nhưng hai Bộ đã phối hợp ngày càng thực chất, bám sát kế hoạch hoạt động của hai Bộ, chức năng, nhiệm vụ của từng Bộ, từng đơn vị thuộc Bộ. Nhờ đó, đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của hai Bộ, của các đơn vị thuộc hai Bộ.

Đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả hợp tác, Thứ trưởng nhấn mạnh một số trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục phối hợp trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, từng bước hình thành ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh – những công dân tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phối hợp trong công tác pháp chế, trong triển khai Đề án xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thành trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay: Qua 2 năm được Bộ trưởng giao chỉ đạo công tác phối hợp với Bộ Tư pháp, kết quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm sau cao hơn năm trước. Thứ trưởng tin tưởng kết quả công tác năm 2019 còn tốt hơn nữa và cam kết sẽ tiếp tục phối hợp cũng như hỗ trợ Bộ Tư pháp trong các hoạt động có liên quan…/.

Thu Hằng

593 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 541
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 541
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 57863475