Tân tổng thống Hàn Quốc chi 32 triệu USD cho chiến dịch tranh cử 

Chi tiêu cho chiến dịch tranh cử của các đảng phái chính trị tại Hàn Quốc được nhà nước hoàn trả đầy đủ nếu ứng cử viên giành được hơn 15% tổng số phiếu bầu.
Tân tổng thống Hàn Quốc chi 32 triệu USD cho chiến dịch tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã chi tổng cộng 40,9 tỷ won (khoảng 32 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử tổng thống, ít hơn đối thủ Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền.

Ngày 13/4 , Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc cho biết ứng cử viên Lee Jae-myung đã chi 43,9 tỷ won trong chiến dịch vận động tranh cử trong khi đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) đối lập chính của ông Yoon Suk-yeol chi 40,9 tỷ won.

Chi tiêu của PPP tăng khoảng 6,7 tỷ won so với cuộc bầu cử tổng thống trước đó, trong khi chi phí của DP đã giảm 4,3 tỷ won.

[Hàn Quốc: Tổng thống đắc cử công bố đề cử nhân sự nội các mới]

Chi tiêu cho chiến dịch tranh cử của các đảng phái chính trị được nhà nước hoàn trả đầy đủ nếu ứng cử viên giành được hơn 15% tổng số phiếu bầu.

Các đảng phái chính trị sẽ nhận lại 50% chi phí nếu ứng cử viên của họ giành được từ 10 đến 15% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 vừa qua, ông Yoon Suk-yeol đã giành được 48,56 % số phiếu bầu và ông Lee Jae-myung được 47,83% nên cả hai đảng sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Công lý Sim Sang-jung chỉ giành được 2,3% tổng số phiếu bầu, sẽ không được nhận lại bất kỳ khoản tiền nào.

Trong khi đó, ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân và Kim Dong-yeon của đảng Làn sóng mới không đủ điều kiện để được bồi hoàn chi phí vì đã dừng cuộc đua để hợp nhất ứng cử viên với PPP và DP./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

 

278 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 736
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 736
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78152903