Sri Lanka: Thủ tướng Wickremesinghe được bổ nhiệm làm Quyền Tổng thống 

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena tuyên bố rằng Tổng thống Rajapaksa đưa ra quyết định bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe giữ chức Quyền Tổng thống khi ông ở nước ngoài.
Sri Lanka: Thủ tướng Wickremesinghe được bổ nhiệm làm Quyền Tổng thống

Ngày 13/7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe giữ chức Quyền Tổng thống sau khi ông bỏ trốn ra nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena tuyên bố rằng Tổng thống Rajapaksa đã đưa ra quyết định bổ nhiệm trên khi ông ở nước ngoài. Theo ông Abeywardena, điều này được quy định trong Điều 37 (1) của Hiến pháp.

Một số nguồn tin trước đó cho biết các thành viên chủ chốt của đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) cầm quyền đã nhóm họp tối 12/7 và "nhất trí cao" rằng Thủ tướng Wickremesinghe sẽ thay thế Tổng thống Rajapaksa sau khi ông này từ chức.

[Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp giải quyết tình hình trong nước] 

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Abeywardena khi đó cho biết chưa nhận được đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa. Theo kế hoạch, Quốc hội Sri Lanka sẽ bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới.

Tổng thống Rajapaksa đã rời Sri Lanka sau khi chịu nhiều sức ép từ những người biểu tình. Không quân Sri Lanka xác nhận ông Rajapaksa đã đến Maldives.

Người biểu tình cũng yêu cầu Thủ tướng Wickremesinghe từ chức và ông Wickremesinghe khẳng định ông sẵn sàng từ chức để mở đường thành lập một chính phủ đoàn kết.

Tình trạng hỗn loạn chính trị hiện nay có thể làm phức tạp hơn nữa nỗ lực của Sri Lanka nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua, xuất phát từ tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng khiến nước này không thể nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thực phẩm và dược phẩm./.

(Vietnam+)

 

110 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 530
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 530
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60439692