Sốt rét gây tử vong cho gần nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm 

Các tổ chức đa phương cho biết 12 quốc gia châu Phi sẽ nhận được tổng cộng 18 triệu liều vaccine sốt rét nhằm bảo vệ trẻ em trước căn bệnh hiểm nghèo và gây nhiều tử vong này.
Sốt rét gây tử vong cho gần nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm

Ngày 6/7, các tổ chức đa phương cho biết 12 quốc gia châu Phi sẽ nhận được tổng cộng 18 triệu liều vaccine sốt rét cho trẻ em dưới 5 tuổi trong hai năm tới.

Tuyên bố chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chỉ ra rằng việc triển khai 18 triệu liều vaccine sốt rét, còn được gọi là RTS, S/AS01, giai đoạn 2023-2025, nhằm bảo vệ trẻ em trước căn bệnh hiểm nghèo và gây nhiều tử vong này.

Cho đến nay, vaccine sốt rét đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, giúp giảm đáng kể các ca sốt rét nặng và tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Các nước Benin, Burkina Faso, Burundi, Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Liberia, Niger, Uganda và Sierra Leone, sẽ lần đầu tiên đưa vaccine sốt rét vào các chương trình tiêm chủng định kỳ của họ.

Một nghiên cứu mới, do Viện Burnet của Australia dẫn đầu, đã sử dụng phương pháp giải trình tự bộ gene và kỹ thuật di truyền để phân tích cách thức một phân tử hoặc một hợp chất thuốc đặc biệt ngăn chặn ký sinh trùng Plasmodium Falciparum (P. Falciparum) gây bệnh sốt rét xâm nhập các tế bào hồng cầu.

[Triển vọng trong việc phát triển thuốc điều trị sốt rét thế hệ mới]

Các nhà khoa học khẳng định nghiên cứu mang lại cơ hội và mục tiêu mới cho việc phát triển các loại thuốc thế hệ tiếp theo trong điều trị bệnh sốt rét - căn bệnh đã gây ra hơn 619.000 ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2021, chủ yếu do nhiễm ký sinh trùng P.Falciparum.

Với việc xác định được một hợp chất đóng vai trò là một chất đặc biệt ức chế sự xâm lấn vào tế bào hồng cầu trong một nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật phân tích di truyền ngược để khám phá cách thức hợp chất này bám vào một loại protein, được gọi là actin, mà ký sinh trùng sốt rét sử dụng để phá vỡ các tế bào hồng cầu, nơi chúng phát triển, sinh sản và gây bệnh.

Báo cáo mới nhất về bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy các ca sốt rét có xu hướng gia tăng. Vào năm 2021, thế giới ghi nhận 247 triệu ca, tăng so với 245 triệu ca trong năm 2020 và 232 triệu ca trong năm 2019.

Sốt rét gây tử vong cho gần nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm ở khu vực châu Phi cận Sahara, chiếm khoảng 95% số ca sốt rét toàn cầu và 96% số ca tử vong vào năm 2021./.

(Vietnam+)

 

276 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 513
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 514
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596946