Somalia: Nổ tại lễ hội kết thúc tháng Ramadan gây thương vong lớn 

Một vụ nổ lớn bất ngờ xảy ra khi những người Hồi giáo ở khu vực Baidoa đang nhảy múa và ca hát đánh dấu kết thúc tháng Lễ Ramadan, ít nhất 5 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.
Somalia: Nổ tại lễ hội kết thúc tháng Ramadan gây thương vong lớn

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin cảnh sát Somalia cho biết, ngày 24/5, ít nhất 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong một vụ nổ tại lễ hội Eid al-Fith đánh dấu kết thúc tháng Lễ Ramadan của người Hồi giáo, tại khu vực Baidoa, cách thủ đô Mogadishu khoảng 250km về phía Tây.

Theo các nhân chứng, vụ nổ xảy ra khi đám đông đang nhảy múa và ca hát.

Trong số 20 người bị thương có cả phụ nữ và trẻ em. Một vài người bị thương nặng nên con số thiệt mạng có thể tăng lên trong thời gian tới.

Nguyên nhân vụ nổ hiện chưa được làm rõ, nhưng dư luận nhận định rằng đây có thể là một vụ đánh bom do nhóm khủng bố al-Shabab thực hiện.

[Somalia cùng lúc đối mặt với hàng loạt mối đe dọa thảm khốc]

Nhóm al-Shabaab, được cho là có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu từ năm 2011 và mất hầu hết các địa bàn hoạt động chủ chốt, nhưng vẫn kiểm soát được nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn.

Nhóm này tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ được quốc tế hậu thuẫn, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công, bao gồm cả đánh bom xe và các hình thức tấn công khác, nhằm vào các mục tiêu của chính phủ và các tổ chức quốc tế tại Mogadishu.

Vào các năm 2013 và 2016, nhóm khủng bố này đã phát động các vụ tấn công đẫm máu tại các nhà hàng bên bờ biển ở Mogadishu.

Ngoài ra, al-Shabaab cũng tiến hành nhiều vụ đánh bom tại Kenya kể từ khi nước láng giềng này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia hồi năm 2011.

Khu vực Lamu của Kenya giáp biên giới Somalia là nơi thường xuyên phải hứng chịu những vụ đánh bom khủng bố của al-Shabab./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)

 

10 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 219
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 219
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 16668284