Số phụ nữ Afghanistan có việc làm giảm 25% kể từ giữa năm 2021 

Báo cáo công bố ngày 7/3 của Tổ chức Lao động quốc tế cho biết số phụ nữ được tuyển dụng vào các vị trí việc làm tại Afghanistan đã giảm tới 25% kể từ khi Taliban lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.
Số phụ nữ Afghanistan có việc làm giảm 25% kể từ giữa năm 2021

Số phụ nữ được tuyển dụng vào các vị trí việc làm tại Afghanistan đã giảm tới 25% kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào tháng 8/2021, chủ yếu do các quy định hạn chế cơ hội lao động và học tập của phụ nữ và trẻ em gái.

Đây là một phần nội dung trong báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tình hình Afghanistan năm 2022, được công bố ngày 7/3.

Theo báo cáo này, ILO cho biết mức sụt giảm 25% này được ghi nhận trong giai đoạn từ quý 2 năm 2021 đến quý 4 năm 2022. Trong khi đó, tỷ lệ sụt giảm việc làm ở nam giới là 7%.

[HĐBA LHQ kêu gọi Taliban đảo ngược các rào cản đối với nữ giới]

Mặc dù tình hình việc làm của Afghanistan có một số dấu hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2022, trong đó có việc tỷ lệ thất nghiệp của nhóm trong độ tuổi từ 15-24 giảm khoảng 25%, nhưng số việc làm tính theo năm cho nam thanh niên và tất cả phụ nữ lại giảm.

Trong bối cảnh đó, một số phụ nữ chuyển sang các hoạt động tự kinh doanh, làm nông,....để kiếm thu nhập, phần nào hạn chế mức giảm của tổng số việc làm của phụ nữ. Nền kinh tế gặp khủng hoảng cũng là nguyên nhân sâu xa khiến số việc làm sụt giảm.

Theo ước tính của ILO, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Afghanistan giảm 30-35% trong năm 2021 và 2022. Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, Taliban đã đưa ra nhiều quy định hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em gái, theo đó cấm phần lớn nữ sinh trung học đến trường, không cho phụ nữ đi học đại học hay làm việc trong các tổ chức phi chính phủ (NGO)./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

60 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 538
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 538
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70885311