Serbia chấm dứt miễn thị thực cho công dân Tunisia do sức ép của EU 

Kể từ ngày 20/11, công dân Tunisia và Burundi sẽ phải xin thị thực trước khi tới Serbia, một trong những quốc gia cuối cùng tại châu Âu cho phép du lịch miễn thị thực từ Bắc Phi.
Serbia chấm dứt miễn thị thực cho công dân Tunisia do sức ép của EU

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, sau nhiều tuần chịu sức ép từ các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) trong việc ngăn chặn dòng người di cư đang gia tăng nhanh qua ngả Tây Balkan, Chính phủ Serbia ngày 23/10 đã quyết định chấm dứt việc miễn thị thực du lịch từ Tunisia và Burundi.

Kể từ ngày 20/11, công dân Tunisia và Burundi sẽ phải xin thị thực trước khi tới Serbia, một trong những quốc gia cuối cùng tại châu Âu cho phép du lịch miễn thị thực từ Bắc Phi.

[Tunisia kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn thảm họa di cư trái phép]

Hồi đầu tháng 10/2022, tại cuộc họp với các đối tác của EU, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser từng hồi thúc Serbia nhanh chóng hành động.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser nhấn mạnh: "Có những tiêu chí để trở thành thành viên của EU và một trong các tiêu chí đó là chính sách thị thực chung."

Nỗ lực của Serbia trở thành thành viên EU đã bị ảnh hưởng do sự miễn cưỡng của quốc gia khu vực Balkan này trong việc tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga, trong khi Serbia cũng bị cho là "không sẵn sàng hỗ trợ kiểm soát biên giới trên bộ của EU."

Quyết định của Chính phủ Serbia chấm dứt miễn thị thực cho công dân Tunisia và Burundi đã được một số tổ chức của các quốc gia thành viên EU ca ngợi.

Cảnh sát Thụy Sĩ cho rằng động thái trên của Serbia "là một thành công của Thụy Sĩ và các quốc gia khác trong khu vực Schengen trong việc chống lại tình trạng di cư bất thường qua ngả Tây Balkan./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)

 

133 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 529
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 529
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81256882