Saudi Arabia cử quân tiếp viện tới thành phố cảng Aden của Yemen 

Các lực lượng của Saudi Arabia được yểm trợ bằng xe tăng và các phương tiện quân sự hiện đại đã tới quận cảng dầu khí Buraigah ở phía Tây thành phố Aden.
Saudi Arabia cử quân tiếp viện tới thành phố cảng Aden của Yemen

Ngày 27/10, quân tiếp viện hạng nặng của liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày đã tới thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen.

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức chính quyền địa phương cho biết, “binh sỹ tăng viện của Saudi Arabia đã tới trong đợt tăng viện quân sự nhằm bảo vệ các thể chế nhà nước và Phủ Tổng thống Yemen ở thành phố Aden."

Ông nói thêm rằng các lực lượng của Saudi Arabia được yểm trợ bằng xe tăng và các phương tiện quân sự hiện đại đã tới quận cảng dầu khí Buraigah ở phía Tây thành phố Aden.

Quan chức trên nêu rõ: “Khoảng 45 phương tiện quân sự với rất nhiều binh sỹ đã được triển khai quanh sân bay quốc tế Aden và quanh các cơ quan nhà nước quan trọng, trong đó có cả phủ tổng thống."

Các binh sỹ tinh nhuệ của Saudi Arabia sẽ tham gia việc bảo vệ cảng chiến lược Aden sau khi ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa Chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC).

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 27/10, phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cũng đã tới thủ đô Sanaa.

Chuyến đi của quan chức Liên hợp quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi các bên tham chiến ở quốc gia này xây dựng được các địa điểm giám sát ngừng bắn chung tại thành phố cảng huyết mạch Hodeidah.

[Chính phủ Yemen và phe ly khai miền Nam đạt thỏa thuận hòa bình]

Đài truyền hình al-Masirah của lực lượng Houthi đưa tin, ông Griffiths dự kiến sẽ hội đàm với các lãnh đạo phiến quân Houthi nhằm thúc đẩy thực thi toàn bộ thỏa thuận này.

Phái viên Liên hợp quốc về Yemen đã đáp chuyến bay từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nơi ông đã gặp các quan chức chính quyền Yemen từ hai ngày trước.

Chuyến thăm của ông Griffiths tới thủ đô Sanaa (hiện đang do phiến quân Houthi kiểm soát) diễn ra sau khi lệnh ngừng bắn ở Hodeidah được ban bố rộng rãi bất chấp đụng độ liên tục mà hai bên đều đổ lỗi cho nhau.

Tuần trước, các đại diện của chính phủ và địch thủ là nhóm Houthi đã thiết lập một số chốt giám sát ngừng bắn và triển khai các sỹ quan liên lạc tại thành phố huyết mạch Hodeidah.

Chính phủ Yemen và Hội đồng chuyển tiếp miền Nam đã đạt được một thỏa thuận hòa bình dưới sự bảo trợ của Riyadh.

Theo thỏa thuận, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ lãnh đạo một ủy ban chung về thực thi thỏa thuận Riyadh, theo đó quy định thành lập một chính phủ bao gồm 24 bộ trưởng với tỷ lệ đại diện từ các tỉnh miền Bắc và miền Nam bằng nhau. Vấn đề miền Nam sẽ được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán chính trị.

Nội dung thỏa thuận cũng dự tính Thủ tướng Yemen đang lưu vong ở Saudi Arabia sẽ trở về thành phố Aden để khôi phục hoạt động của các văn phòng chính phủ, trả lương cho quan chức quân đội và công chức dân sự tại những khu vực thuộc kiểm soát của Chính phủ Tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi được quốc tế công nhận.

Năm 1990, Cộng hòa Dân chủ Yemen ở miền Nam và Cộng hòa Yemen Arab ở miền Bắc đã hợp nhất thành lập Cộng hòa Yemen. Tuy nhiên, các vùng ở miền Nam từ đó vẫn tìm cách tách ra độc lập.

Hội đồng chuyển tiếp miền Nam Yemen được thành lập năm 2017. Kể từ tháng Tám vừa qua, thành phố Aden, nơi đặt các cơ quan đầu não của chính phủ, và nhiều vùng khác ở miền Nam liên tục phải hứng chịu các cuộc xung đột bạo lực giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

 

314 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 620
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 620
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70882564