Romania công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống 

Số liệu chính thức cho biết đương kim Tổng thống Klaus Iohannis - ứng cứ viên của đảng Dân tộc Tự do (PNL) trung hữu - đã giành được 66,09% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.
Romania công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng do Ủy ban Bầu cử Trung ương Romania (BEC) công bố ngày 28/11, đương kim Tổng thống Klaus Iohannis đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 24/11 ở nước này.

Người phát ngôn BEC Mircea Preotescu dẫn số liệu chính thức cho biết ông Iohannis - ứng cứ viên của đảng Dân tộc Tự do (PNL) trung hữu - đã giành được 66,09% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.

Trong khi đó, đối thủ của ông là bà Viorica Dancila, lãnh đạo Dân chủ Xã hội (PSD) chỉ giành được 33,91 số phiếu ủng hộ.

[Bầu cử Romania: Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis tái đắc cử]

Ông Iohannis tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 với sự ủng hộ của đảng PNL. Ông là Tổng thống thứ 4 của Romania kể từ năm 1989.

Ông từng giữ cương vị Thị trưởng thành phố Sibiu trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp và đến năm 2014 được bầu làm Tổng thống Romania.

Trong khi đó, bà Dancila là ứng cử viên của SPD. Tháng 1/2018, bà được SPD đề xuất cho vị trí Thủ tướng và được Tổng thống Klaus Iohannis chấp thuận.

Tuy nhiên, chính phủ của bà đã sụp đổ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng trước.

Theo Hiến pháp Romania, Tổng thống chịu trách nhiệm về các vấn đề đối ngoại và nắm quyền thông qua việc bổ nhiệm các thẩm phán và tổng công tố./.

 

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 

264 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 345
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 345
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68776686