Romania-Bulgaria phối hợp thúc đẩy dỡ bỏ kiểm soát biên giới nội khối EU 

Romania và Bulgaria sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong tương lai nhằm thúc đẩy xóa bỏ kiểm tra biên giới nội khối Liên minh châu Âu (EU).
Romania-Bulgaria phối hợp thúc đẩy dỡ bỏ kiểm soát biên giới nội khối EU

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 5/2, phát biểu sau cuộc gặp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bulgaria Mariya Gabriel ngày 5/2 nhân chuyến thăm chính thức Sofia, Ngoại trưởng Romania Luminita-Teodora Odobescu cho biết hai bên đã nhất trí phối hợp hành động trong tương lai nhằm thúc đẩy xóa bỏ kiểm tra biên giới nội khối Liên minh châu Âu (EU).

Bà Odobescu nêu rõ Romania và Bulgaria sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và sẽ nỗ lực trong vấn đề gia nhập khu vực Schengen với sự hỗ trợ của Ủy ban châu Âu (EC), cũng như tiếp tục đối thoại với Áo, các quốc gia thành viên khác của EU và EC để thúc đẩy việc này.

Theo Ngoại trưởng Odobescu, năm nay Romania và Bulgaria kỷ niệm 20 năm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Trong bối cảnh đó, hợp tác giữa hai nước là rất quan trọng đối với việc tăng cường năng lực của NATO tại sườn phía Đông của liên minh.

Bà Odobescu cũng nhấn mạnh chuyến thăm này của bà đến Sofia tái khẳng định mối quan hệ song phương và lợi ích chung trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược nhân dịp hai bên kỷ niệm ngày ký tuyên bố đối tác chiến lược.

 

Bà Odobescu cũng nhấn mạnh kết nối liên thông đóng vai trò then chốt cho hợp tác giữa Romania và Bulgaria, không chỉ ở cấp độ song phương, mà còn đối với toàn khu vực./.

(Nguồn: Canva)

Bulgaria và Romania ấn định thời điểm cấp thị thực Schengen ngắn hạn

Bulgaria và Romania sẽ bắt đầu cấp thị thực Schengen ngắn hạn cho công dân nước ngoài yêu cầu nhập cảnh vào khu vực Schengen kể từ ngày 1/4.

(TTXVN/Vietnam+)
23 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 447
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 447
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73870248