Reuters: Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân 

Theo một báo cáo mật của Liên hợp quốc mà Reuters có được, Triều Tiên đã tiếp tục tìm kiếm nguyên liệu và công nghệ từ bên ngoài để phục vụ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.
Reuters: Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân

Theo đoạn trích từ một báo cáo mật của Liên hợp quốc mà Reuters có được, trong nửa đầu năm 2021, Triều Tiên đã tiếp tục phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế và bất chấp hình hình kinh tế của nước này ngày càng xấu đi.

Báo cáo trên, do nhóm phụ trách giám sát độc lập các lệnh trừng phạt gửi cho ủy ban các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng Bình Nhưỡng đã tiếp tục tìm kiếm nguyên liệu và công nghệ từ bên ngoài để phục vụ các chương trình này.

Nhóm này kết luận: "Bất chấp sự tập trung của nước này vào nền kinh tế đang ngày càng tồi tệ, Triều Tiên đã tiếp tục duy trì phát phát triển các chương tên lửa đạn đạo và hạt nhân."

[Mỹ mong chờ tín hiệu rõ ràng hơn từ Triều Tiên về vấn đề hạt nhân]

Trong số các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên có một lệnh cấm xuất khẩu than đá và nhiều mặt hàng khác, cũng như cấm nhập khẩu dầu.

Báo cáo nhấn mạnh: "Việc Triều Tiên xuất khẩu than và nhiều mặt hàng khác trong danh mục bị trừng phạt vẫn tiếp diễn bằng đường biển, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều. Việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ được cho giảm đáng kể trong nửa đầu năm nay."

Ngoài ra, báo cáo lưu ý rằng Bình Nhưỡng cũng tiếp tục tiếp cận các thiết chế tài chính quốc tế và công nhân Triều Tiên cũng tiếp tục kiếm tiền ở nước ngoài để sử dụng cho các chương trình của nhà nước.

Nhóm giám sát cho hay họ đang tiếp tục điều tra sự liên quan của Triều Tiên trong hoạt động mạng toàn cầu và sự hợp tác của các trường đại học và viện nghiên cứu của Triều Tiên với các viện khoa học ở nước ngoài, trong đó "tập trung vào các nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong các chương trình WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt)."

Phái đoàn của Triều Tiên tại Liên hợp quốc ở New York chưa phản hồi đề nghị bình luận về báo cáo này./.

(Vietnam+)

 

274 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 886
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 887
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81537451