QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH THẮNG LỢI NHIỆM VỤ NĂM 2023, TẠO NỀN TẢNG VỮNG CHẮC XÂY DỰNG TỈNH QUẢNG TRỊ PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG 

Đón mùa Xuân mới Quý Mão 2023, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc trò chuyện với Báo Quảng Trị, chia sẻ những đánh giá, nhận định về một năm qua và những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Bản tin Tỉnh ủy xin trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

- Trước tiên, xin cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trò chuyện với Báo Quảng Trị nhân dịp đầu xuân mới. Thưa đồng chí! 2022 là năm diễn ra nhiều sự kiện ý nghĩa, quan trọng đối với quê hương, đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị. 50 năm đã trôi qua kể từ ngày Quảng Trị giải phóng, nhìn lại chặng đường qua, điều gì khiến đồng chí ấn tượng nhất?

- Vào thời kỳ đầu các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, sức mạnh vật chất, vũ khí bao giờ cũng nghiêng về phía kẻ thù. Thế nhưng, chính nhờ sức mạnh của tinh thần, của lòng dân mà chúng ta đã từng bước chuyển hóa khó khăn thành sức mạnh để chiến đấu và giành thắng lợi cuối cùng. Bước ra từ chiến tranh gian khổ, khốc liệt, mảnh đất Quảng Trị gánh trên mình hậu quả hết sức nặng nề, hơn 95% làng mạc bị tàn phá, hủy diệt, người dân phải ly tán, xa quê, một bộ phận bị thương tật do hậu quả chiến tranh.... đồng thời, Quảng Trị là một trong những địa phương có mật độ ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước.

Xây dựng quê hương từ hoang tàn, đổ nát, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng vượt qua tất cả, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã làm nên kỳ tích. Sau 50 năm, kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đã được đầu tư phát triển khá đồng bộ. Đôi bờ của những dòng sông một thời lửa đạn, chiến tranh chia cắt đã được kết nối bằng những nhịp cầu hiện đại. Đường 9 năm xưa “gọi ta đi đánh giặc” nay trở thành con đường xuyên Á, năng động kết nối Thái Bình Dương với các nước tiểu vùng Mê Kông. Nền kinh tế đi lên từ con số âm sau chiến tranh, manh mún, lạc hậu khi mới lập lại tỉnh nay có sự phát triển khá toàn diện. Những làng quê bị tàn phá bởi bom đạn của kẻ thù đang thay màu áo mới, trù phú và no ấm. Đô thị sầm uất mọc lên trên mảnh đất một thời bom cày, đạn xới. Các khu công nghiệp hình thành, phát triển, hứa hẹn mang tới tiềm năng kinh tế mới, thay thế cho hàng rào thép gai và xác pháo. Thành Cổ Quảng Trị, Hiền Lương - Bến Hải, Cồn Tiên Dốc Miếu, Cửa Việt, Chiến khu Ba Lòng, Đường 9 Khe Sanh, đảo Cồn Cỏ tiền tiêu… và những địa danh của một thời hoa lửa khác nay trở thành địa chỉ đỏ, hằng ngày đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến tham quan, ngưỡng vọng.

Tôi đi tìm lời giải cho câu hỏi: “Tại sao người Quảng Trị có thể làm nên những kỳ tích như thế?”. Và, một trong những câu trả lời khiến tôi thấm thía là bởi chúng ta đã thành công trong việc khơi dậy, phát huy một cách cao độ sức mạnh của Nhân dân. Hiểu lòng dân, dựa vào dân và được nhân dân đồng lòng ủng hộ - đây chính là nguồn động lực to lớn để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành trọng trách trước lịch sử.

- Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị có động lực to lớn để thực hiện khát vọng vươn lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đồng chí có thể nói thêm về nội hàm của khái niệm “động lực” này?

- Suốt chiều dài lịch sử, Đảng bộ tỉnh luôn phát huy cao độ tinh thần cách mạng tiến công, luôn thể hiện một Đảng bộ của lòng dân, lấy giá trị lịch sử và truyền thống làm động lực phát triển để hướng tới ngày mai tươi sáng. "Học hỏi tiền nhân, tri ân tiền nhân, trân trọng mồ hôi, công sức và xương máu của bao thế hệ cha anh đi trước chính là "điểm tựa", là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị thực hiện khát vọng vươn lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những kinh nghiệm rút ra từ lịch sử đã, đang và sẽ trở thành bài học quý báu cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Quảng Trị vận dụng trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

 

- Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và người dân Quảng Trị đã nỗ lực như thế nào để vượt qua khó khăn, thử thách, qua đó gặt hái những kết quả đáng mừng trong năm 2022, thưa đồng chí?

- Năm 2022 được xác định là năm quan trọng để hiện thực hóa khát vọng phát triển, dồn lực đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình cao vào năm 2025, đứng trong nhóm tỉnh khá của cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra. Tuy nhiên, đây cũng là năm mà chúng ta phải đối diện với khá nhiều khó khăn, thách thức cả về khách quan lẫn chủ quan. Một số khó khăn có thể kể đến là: Tác động của COVID-19, thời tiết cực đoan; ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga – Uckraina đến kinh tế toàn cầu; giá nhiên liệu và một số vật liệu xây dựng tăng đột biến; nguồn vật liệu phục vụ xây dựng các công trình còn thiếu; lãi suất tiền vay tăng, hạn mức tín dụng thắt chặt…, đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Quán triệt chủ đề năm “Trách nhiệm, kỷ cương – Thích ứng an toàn – Thúc đẩy tăng trưởng”, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, dành nhiều thời gian bàn và cho ý kiến chỉ đạo cụ thể các vấn đề phát triển kinh tế, xây dựng quy hoạch tỉnh, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh. Xác định danh mục các chương trình, đề án trọng điểm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, đã tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết, kết luận, chương trình công tác, nội dung chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo kế hoạch đề ra; ban hành nhiều chính sách địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Với định hướng xây dựng và phát triển trục Hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối Lay Lay – Mỹ Thủy, thúc đẩy phát triển kinh tế phía Tây của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Tổ công tác của tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là Tổ công tác 626) để phối hợp với tỉnh Savannakhet nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù đề xuất Chính phủ hai nước thí điểm xây dựng Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo- Đensavan; phối hợp tỉnh Salavan nghiên cứu về các Khu kinh tế - Thương mại tại khu vực Cửa khẩu La Lay; hỗ trợ hai tỉnh Savannakhet, Salavan trong việc xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi, hợp tác đầu tư, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vừa góp phần đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh, của đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh tích cực làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ, tháo gỡ những điểm nghẽn cho tỉnh. Vừa qua, trong quá trình tham gia tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ, các thành viên Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 là các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tích cực đề nghị và được Bộ Chính trị thống nhất đưa nhiều nội dung quan trọng về tiếp tục đầu tư phát triển các hành lang kinh tế như Lao Bảo- Đông Hà- Đà Nẵng; La Lay- Mỹ Thủy; triển khai công tác thẩm lượng, thẩm định, phê duyệt trữ lượng đối với mỏ Báo Vàng, Kèn Bầu; kêu gọi và thúc đẩy đầu tư tuyến đường cao tốc Cam Lộ- Lao Bảo; đầu tư xây dựng mới cảng hàng không Quảng Trị; chú trọng nâng cao năng lực phòng thủ đảo Cồn CỏĐẩy mạnh hợp tác kinh tế qua các cửa khẩu trong vùng gắn với hành lang kinh tế Đông - Tây. Nghiên cứu thí điểm mô hình Khu kinh tế cửa khẩu qua biên giới trên hành lang kinh tế Đông – Tây vào Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 03/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là cơ sở chính trị quan trọng để tỉnh đề xuất Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Vừa xác định được những chiến lược phát triển dài hơi, vừa tính toán đến tính hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhờ vậy, năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,17% so với năm 2021, vượt kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 4.520,5 tỷ đồng, đạt 109% dự toán địa phương và 132% dự toán Trung ương. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 27.115 tỷ đồng, vượt 12,98% kế hoạch. Công tác xây dựng quy hoạch tỉnh được tập trung thực hiện. Các nhiệm vụ giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình liệt sỹ và đời sống Nhân dân luôn được quan tâm. Thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 75 năm Ngày TB-LS, Năm đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào và nhiều hoạt động quan trọng khác. Tổ chức thành công Hội đàm cấp cao giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan  giai đoạn 2023-2025.

 

- Năm nay cũng là một năm Đảng bộ tỉnh thực hiện toàn diện công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Các mặt công tác xây dựng đảng từ chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ đến kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, nội chính, dân vận... được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí cho biết thêm những nét chuyển biến mới trong công tác xây dựng đảng năm 2022?

 

Trước hết phải khẳng định, công tác xây dựng đảng là tiền đề quan trọng, quyết định việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đảng ta luôn luôn coi công tác xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt, còn phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm. Trong công tác xây dựng đảng, chúng ta dồn khá nhiều công sức trong thời gian vừa qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong đó công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc quán triệt và triển khai thực hiện các quy định, văn bản mới của Trung ương trên lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn đảng, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; công tác phòng, chống tham nhũng.  Bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Công tác tổ chức cán bộ luôn được xác định là khâu rất then chốt. Là năm triển khai công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, chúng ta đã hoàn thành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026; xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2025 - 2030, 2026 - 2031 ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Công tác nhận xét, đánh giá, quy hoạch, sắp xếp, bố trí, đề bạt,  bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử được thực hiện nền nếp, chặt chẽ, dân chủ, công khai,  đúng quy trình, quy định. Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được tiếp tục thực hiện. Công tác tinh giản biên chế được thực hiện nghiêm túc. Tổ chức có chất lượng các lớp bồi dưỡng lý luận, cập nhật kiến mới thức mới cho cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và cán bộ dự nguồn. Là năm Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ sung, điều chỉnh, ban hành mới nhiều quy định về công tác cán bộ, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật; đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền, nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu. Xây dựng quy định về từ chức, miễn nhiệm, thôi giữ chức vụ đối với cán bộ, làm cơ sở thực hiện nguyên tắc “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ; khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

 Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện tương đối đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật theo quy định của Điều lệ Đảng. Số lượng tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát tăng khá nhiều, nhất là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và một số ủy ban kiểm tra cấp huyện đã chú trọng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; tập trung vào những lĩnh vực, vấn đề nổi cộm, bức xúc, dễ phát sinh tiêu cực như đất đai, tài nguyên khoáng sản; phòng chống dịch Covid-19 và mua sắm sinh phẩm, kít xét nghiệm Covid-19; tài chính, ngân hàng, đầu tư, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng tiền cứu trợ... Một số cấp ủy và UBKT đã tiến hành giám sát công tác cán bộ và việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên; đây là những lĩnh vực mà dư luận rất quan tâm hiện nay. Việc thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng phương châm, phương hướng, nguyên tắc, quy trình, thủ tục, góp phần giữ nghiêm kỷ luật đảng. Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động, là cơ sở để đánh giá, sàng lọc, phát hiện và thanh loại ra khỏi bộ máy những người không đủ năng lực, phẩm chất đạo đức, suy thoái.

- Năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch 5 năm 2021- 2025, là năm tăng tốc thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp. Đảng bộ xác định những nhiệm vụ trọng tâm gì để thúc đẩy phát triển, thưa đồng chí?

      Năm 2022 đã qua đi, vẫn còn nhiều trăn trở trên bước đường phát triển của tỉnh trong thời gian qua và thời gian đến, khi một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh tuy đạt và vượt kế hoạch nhưng vẫn còn bộc lộ những yếu tố không bền vững và thiếu tính bứt phá. Các dự án trọng điểm, có ý nghĩa đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh triển khai chậm; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nhất là hỗ trợ thủ tục đầu tư đối với các dự án tiềm năng chưa thật sự hiệu quả; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu là một trong những nhiệm vụ đột phá. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của tỉnh có mặt chưa đồng bộ, chưa có sự đổi mới, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội. Một số cơ quan, địa phương, đơn vị chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt, còn thiếu tính chủ động. Trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ chưa cao, nhất là trong lĩnh vực đầu tư. Công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ có lĩnh vực và thời điểm thiếu quyết liệt nên kết quả chưa đạt như mong muốn. Đây là những vấn đề chúng ta cần phải khắc phục để tạo sự chuyển động mới trong hệ thống chính trị, hướng tới việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của mỗi cơ quan, địa phương đơn vị.

         Năm 2023 đánh dấu mốc Đảng bộ tỉnh đi qua  nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước. Trong đó, tiến hành đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chúng ta cần rà soát, đánh giá, nhìn nhận lại các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021 - 2026), dự báo khả năng thực hiện các chỉ tiêu để tập trung chỉ đạo hoặc xem xét, điều chỉnh phù hợp; đồng thời, chú trọng phân tích, dự báo, chủ động các kịch bản, phương án chỉ đạo, điều hành ứng phó với mọi tình huống. Tập trung hoàn thành các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với Quy hoạch tổng thể cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, QPAN; gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch vùng, quy hoạch xây dựng, đô thị, nông thôn và các quy hoạch có liên quan, làm cơ sở triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm của người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị. Tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, vật liệu san lấp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung triển khai các giải pháp chỉ đạo đối với các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và các Bộ, ngành, tạo cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn, giúp tỉnh triển khai xây dựng các dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh.

Tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi). Quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân. Tiếp tục thực hiện các giải pháp củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại, đẩy mạnh thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Chăm lo toàn diện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chú trọng hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, tâm huyết, có ý chí, khát vọng vươn lên vì sự phát triển của tỉnh và của từng địa phương, đơn vị, gắn với siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo của các ấp ủy đảng phù hợp với yêu cầu phát triển bứt phá và bền vững của tỉnh, kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn, giải quyết dứt điểm những yếu kém; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp ủy, địa phương, đơn vị; lắng nghe và kịp thời giải quyết những vấn đề mới phát sinh, tạo sự đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ và Nhân dân.

Vấn đề cốt lõi là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, thử thách để quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định.

 

Xuân Quý Mão 2023 đang đến trên khắp mọi miền đất nước, quê hương mang theo niềm tin và hy vọng về một năm mới với nhiều thắng lợi mới. Nhân dịp Tết đến Xuân về, tôi xin gửi lời thăm hỏi chân tình, lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã tin tưởng, chung sức, đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra trong năm 2022. Chúc mọi người có một mùa xuân ấp áp, tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Mong đồng bào, đồng chí và chiến sĩ toàn tỉnh tiếp tục thắp sáng niềm tin, đoàn kết, cống hiến trí tuệ và nỗ lực trên từng vị trí công tác để tạo nên sức mạnh nhằm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023.

450 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 644
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 644
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74081000