QUẢNG TRỊ QUYẾT LIỆT PHÒNG CHỐNG DỊCH C0VID-19 

Đến hôm nay, tỉnh Quảng Trị chưa có người nào mắc Covid-19, mặc dù đây là địa phương được xác định có nguy cơ lây lan cao với dịch này vì có rất nhiều cửa khẩu đường bộ, đường biển. Đạt được kết quả này, trước hết nhờ tỉnh Quảng Trị quyết liệt trong phòng, chống dịch với những biện pháp phù hợp và người dân luôn đoàn kết chung sức với chính quyền.

.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị (bên trái) thị sát công tác phòng, chống dịch.

 

Tỉnh Quảng Trị là địa bàn có rất đông người lao động, sinh viên từ các vùng dịch ở nước ngoài, các tỉnh trong nước có dịch trở về cũng như du khách nước ngoài đến tham quan các di tích nổi tiếng. Nhưng, nhờ làm tốt công tác vận động nhân dân và huy động cả hệ thống chính trị chung sức phòng, chống dịch nên đến nay, mọi việc đang diễn ra an toàn, lòng tin nhân dân ngày càng được củng cố, chưa có trường hợp nào mắc Covid-19. Tuy nhiên, chủ trương của tỉnh Quảng Trị không bao giờ chủ quan, rất quyết liệt phòng, chống dịch, vì các tỉnh sát với địa phương này như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đều có người mắc Covid-19.

Ông Nguyễn Dư Anh, Chủ tịch UBND xã Hải Thái, huyện Gio Linh, hôm nào cũng tự mình đọc trên hệ thống loa truyền thanh của xã được đầu tư đến từng đường làng, ngõ xóm để phát đi thông điệp toàn dân chung sức “chống dịch như chống giặc” và những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền cấp tỉnh, huyện mới thấy, lãnh đạo các cấp và người dân vùng này rất tập trung chống dịch. Biết bao nhiêu tờ rơi in các nội dung, cách thức phòng, chống dịch được Bộ Y tế ban hành được ông Anh cho cán bộ thôn phát về tận từng gia đình để nhân dân hiểu hơn về Covid-19 là rất nguy hiểm, không được chủ quan và thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Tại xã Gio An, ông Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã cùng nhân viên đi từng nhà, rà từng người là những con em học tập, lao động từ các vùng có dịch trở về để kịp thời vận động họ chấp hành nghiêm khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly theo quy định; vận động nhân dân đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng như chợ, các điểm giao dịch như ngân hàng, bưu điện, trụ sở chính quyền... cũng như tránh tụ tập đông người, tạm hoãn các hoạt động đông hội hè, cưới, hỏi, sinh nhật, tân gia...

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống Covid-19 cho biết, địa phương này đã thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh, phân công cụ thể nhiệm vụ cho mỗi thành viên, tỉnh cũng đã thành lập BCĐ từ cấp tỉnh xuống huyện, xã để cụ thể hóa công việc phòng, chống dịch cho mỗi ban, ngành, huyện, thị xã… Tỉnh tổ chức diễn tập thực hành xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc dịch tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; diễn tập tình huống một số người nhiễm tại cộng đồng và có khả năng lây lan nhanh tại thị trấn biển Cửa Việt... Mục đích các lần diễn tập là tạo phản ứng nhanh, nếu có dịch xảy ra sẽ khoanh vùng nhỏ để cách ly, xử lý ổ dịch gọn gàng.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định tạm dừng đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch từ 7 giờ ngày 18-3 cho đến khi có thông báo mới. Các lực lượng biên phòng, công an xuất nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu và lực lượng chức năng, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những người nhập cảnh tại các cửa khẩu và cộng đồng, tiến hành đo thân nhiệt, phân luồng ngay với những người đủ điều kiện nhập cảnh; kiên quyết từ chối nhập cảnh những người từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch. Một nội dung rất quan trọng nữa là tỉnh Quảng Trị phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ. Những người có nguy cơ, trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó thông báo cơ quan y tế cử người đến tận nhà hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe…

Ông Hoàng Nam cho biết, tỉnh Quảng Trị hiện có hai trung tâm cách ly theo dõi Covid-19, gồm Trung tâm điều trị Covid-19 tại Bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh. Cơ sở còn lại là cách ly tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Đến nay, trong tất cả 17 trường hợp là người về từ vùng dịch, các nước có dịch và đi cùng chuyến bay có các ca dịch thuộc đối tượng nghi ngờ đã lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Hiện, còn 14 trường hợp đang được cách ly theo dõi tại hai trung tâm trên; 68 trường hợp cách ly tại nhà do BCĐ cấp xã quản lý; 23 trường hợp (trong đó có 17 người nước ngoài) đang cách ly tại khách sạn.

Hai sinh viên N.T.M. và N.T.D., trú tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, đến học tập tại vùng dịch thành phố Daegu của Hàn Quốc, khi về quê liền tự nguyện cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng như ngành y tế. Hai em cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện rất tận tình theo dõi, chăm sóc sức khỏe; chế độ ăn, nghỉ ở đây rất tốt, sữa, trái cây đều có, sạch sẽ, gọn gàng. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, thực hiện xong 14 ngày cách ly, hai bạn đã trở về sinh hoạt cùng gia đình, bà con ở quê hương.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Trị đang quyết liệt chung sức chống Covid-19 với nhiều phương án hợp lý, khoa học. Thực tế qua chống dịch cho thấy, công tác phát hiện sớm, cách ly là biện pháp quan trọng nên cần phát huy, chủ động cách ly triệt để với mọi đối tượng từ vùng dịch đến Quảng Trị. Tỉnh kiên quyết trong công tác phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch hoặc khai báo y tế không trung thực. Xác định Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân không được chủ quan, chính quyền cơ sở cần quyết liệt phối hợp nhân dân đi từng nhà, rà từng người chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ổn định chính trị, xã hội.

Hai sinh viên N.T.M. và N.T.D. vui vẻ hoàn thành 14 ngày cách ly, trở về với gia đình, cộng đồng.

                                   

                                                                           LÂM QUANG HUY

                                             

289 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 169
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 169
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17820322