PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY TẠI ĐẠI HỘI HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH QUẢNG TRỊ NHIỆM KỲ 2021-2026 

Ngày 18/11, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí.

Kính thưa đồng chí Trần Thị Hương- Phó Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam!                                  

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, các vị khách quý về dự Đại hội!

Thưa Đại hội!

Hôm nay, trong không khí phấn khởi của quê hương, đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sau một thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng thứ 4 dịch bệnh Covid-19, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đại biểu khách quý về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ 15, nhiệm kỳ 2021-2026. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu khách quý, các đại biểu về dự Đại hội và qua các đồng chí, tôi xin gửi đến các tầng lớp phụ nữ trong toàn tỉnh lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ 15 thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại hội!

Hơn 9 thập kỷ qua, được sự quan tâm giáo dục và rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, các thế hệ Phụ nữ Quảng Trị đã sớm hòa mình vào các phong trào thi đua yêu nước của Phụ nữ Việt Nam trong mái nhà chung của Hội LHPN Việt Nam, luôn phát huy truyền thống “Anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đã có những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng Phụ nữ, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chúng ta bồi hồi tưởng nhớ các nữ đảng viên tiền bối mà tiêu biểu là đồng chí Lê Thị Diệu Muội, Hoàng Thị Ái..., các nữ anh hùng lịch sử mà tiêu biểu như Nguyễn Thị Lý, Trần Thị Cúc, Trần Thị Tuyết, Trần Thị Tâm, Nguyễn Thị Dưỡng, Nguyễn Thị Ơn....

Chúng ta mãi mãi tự hào với những nữ anh hùng lực lượng vũ trang tiêu biểu như Trương Thị Khuê, Lê Thị Xuân Tám, Nguyễn Thị Thanh, Văn Thị Xuân...

Chúng ta mãi mãi biết ơn và rất đỗi tự hào với 2828 Mẹ Việt Nam anh hùng trên mãnh đất đầy đau thương nhưng trung dũng kiên cường, đã nuốt nước mắt vào lòng để tiễn những người thân yêu nhất của mình ra mặt trận, họ đã chiến đấu và hy sinh để giành quyền sống cho dân tộc, hạnh phúc cho đồng bào và sự trường tồn của non sông đất nước.

Chúng ta có quyền tự hào đối với các thế hệ Phụ nữ Quảng Trị đã liên tục, tiếp nối nhau thực hiện thiên chức của người phụ nữ, tham gia tích cực vào các lĩnh vực chính trị, KT-XH, AN-QP và đã có những đóng góp xuất sắc vào tiến trình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp sau gần 50 năm quê hương được giải phóng (1972-2022), tái lập đổi mới và phát triển, đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, nhất là Huân chương Độc lập Hạng Nhất được trao tặng tại Đại hội lần thứ 15 của Phụ nữ Quảng Trị

Kính thưa Đại hội!

5 năm qua, được sự lãnh, chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, sự phối hợp đầy trách nhiệm của chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang nhân dân, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội..., công tác Hội và phong trào phụ nữ Quảng Trị đã có những chuyển biến tích cực. Các cấp Hội Phụ nữ luôn giữ vững và phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, tăng cường tập hợp, thu hút hội viên, phát huy tích cực vai trò phụ nữ trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ phát triển toàn diện. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội đã đổi mới hình thức sinh hoạt, chuyển đổi cách tiếp cận, đa dạng hóa các hoạt động để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ, thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số và đại dịch Covid-19, đầu tư hỗ trợ đơn vị khó, tập trung các nguồn lực cho các cấp hội và hội viên Phụ nữ miền biển, miền núi, vùng sâu, vùng xa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Công tác tuyên truyền, giáo dục có nhiều đổi mới, với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, sát với thực tiễn, hướng vào những vấn đề phụ nữ quan tâm.

Một trong những khâu đột phá trong nhiệm kỳ qua của Hội là vận động phụ nữ phát huy nội lực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững; có nhiều giải pháp khuyến khích hội viên, phụ nữ có ý tưởng sáng tạo, phát huy nội lực để khởi sự khởi nghiệp, hỗ trợ giúp cho hội viên, phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp một cách bền vững, có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã xây dựng được 306 mô hình phát triển kinh tế giỏi, 718 mô hình giảm nghèo bền vững, giúp 3.378 hộ phụ nữ nghèo làm chủ kinh tế, thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 7,03% (vào cuối năm 2020).

Các cấp hội phụ nữ đã phát huy vai trò của mình trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác cán bộ, đồng thời làm tốt công tác giới thiệu lựa chọn cán bộ nữ tham gia cấp ủy, chính quyền tại địa phương; chú trọng bồi dưỡng, giới thiệu hội viên, phụ nữ ưu tú cho Đảng xem xét, kếp nạp, quan tâm giới thiệu nguồn phát triển đảng viên nữ trong nông thôn, dân tộc, tôn giáo. Trong 5 năm, Hội đã giới thiệu 884 hội viên, phụ nữ ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, trong đó có 735 chị được kết nạp, chiếm tỷ lệ gần 50% số đảng viên mới được kết nạp hàng năm.

Chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội từng bước được nâng cao, chú trọng lựa chọn những vấn đề, nội dung giám sát sát thực được phụ nữ và người dân quan tâm; phát huy vai trò chủ động của hội viên, phụ nữ và cộng đồng trong giám sát thông qua triển khai, chia sẻ sáng kiến giám sát cộng đồng, nhóm giám sát cộng đồng.

Hoạt động nhân đạo, từ thiện, chính sách hậu phương, quân đội được đẩy mạnh. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, các cấp Hội, hội viên, phụ nữ đã không quản ngại khó khăn, bằng những việc làm thiết thực như tham gia Tổ COVID cộng đồng, quyên góp tiền, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân vùng bị phong tỏa, hỗ trợ người dân từ các tỉnh thành phía Nam về quê tránh dịch ... đã để lại những ấn tượng sâu đậm, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh mảnh đất và con người Quảng Trị trong lòng bè bạn.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích của các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan hữu quan đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ các phong trào của tỉnh nói chung và phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị nói riêng. Mong rằng, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí. 

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, cũng phải thẳng thắn thấy rằng: Phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN các cấp còn một số khó khăn, hạn chế, đó là: Một số chính sách về công tác phụ nữ chưa thực sự đáp ứng với tình hình thực tiễn hoặc có những bất cập nhưng chậm được điều chỉnh, bổ sung, nhất là chính sách đối với cán bộ hội ở cơ sở. Một số cán bộ nữ chưa thực sự phấn đấu vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Vấn đề bất bình đẳng giới, tảo hôn trẻ em ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nặng nề (số lượng tảo hôn giai đoạn 2016-2020 là 728 trường hợp tảo hôn) - đây là những vấn đề cần được quan tâm hơn.

Đề nghị Đại hội thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan, từ đó đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ 15 diễn ra trong bối cảnh Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà đang nỗ lực với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, “Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước”. Vì vậy, trong thời gian tới, đặt ra những yêu cầu và nhiệm vụ mới, đòi hỏi các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh cần nỗ lực phấn đấu, phát huy hơn nữa tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ được xác định trong Báo cáo chính trị mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã thông qua. Trên tinh thần đó, tôi xin gợi mở một số vấn đề để Đại hội thảo luận:

Thứ nhất, Các cấp Hội cần tăng cường tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nắm vững các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là những quan điểm, tư tưởng, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; các chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; các chương trình, đề án, chính sách của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội; tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, khí thế thi đua sôi nổi để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp đã đề ra.

Thứ hai, Tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội các cấp, nhất là cấp cơ sở thật sự vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ trong tình hình mới, đa dạng hóa các mô hình thu hút, tập hợp hội viên. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ nữ; Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, lựa chọn, giới thiệu những phụ nữ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia cấp uỷ, chính quyền, bộ máy lãnh đạo, quản lý chủ chốt các cấp. Tích cực thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, nhất là nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả giám sát, phản biện xã hội  trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tăng cường sự tham gia của người dân trong giám sát, góp ý và sử dụng các dịch vụ, tiện ích chuyển đổi số.

Thứ ba, Trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới của thời  kỳ  công  nghiệp  hóa,  hiện  đại  hóa đất nước, khi thế giới đang tiến hành cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đòi hỏi các cấp Hội phải nâng cao chất lượng đội ngũ, xây dựng đội ngũ cán bộ trong thời kỳ mới  phải có chuyên môn sâu, ngoại ngữ tốt, có kỹ năng mềm, ứng dụng công nghệ thành thạo, có kinh nghiệm làm việc thực tế và mức độ thích ứng nhanh để dẫn dắt phong trào phụ nữ. Đồng thời, với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội” và “Lấy hạnh phúc, lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu”, các cấp Hội Phụ nữ cần quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển đa dạng mạng lưới các loại hình dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm để mở rộng cơ hội cho lao động nữ tiếp cận với việc làm trên thị trường lao động, truyền thông nâng cao nhận thức cho lao động nữ về những yêu cầu của giai đoạn mới, tầm quan trọng của việc rèn luyện các phẩm chất là hết sức cần thiết, nhất là sự tự tin, năng động, ý thức tổ chức, kỷ luật, khả năng đổi mới sáng tạo để thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hỗ trợ, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi số; lựa chọn những mô hình sản xuất đủ điều kiện để chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng suất lao động, tạo những sản phẩm có giá trị chất lượng, thương hiệu, tiêu thụ xây dựng chuỗi giá trị nhằm bảo hộ cho các mô hình sản xuất, kinh doanh của phụ nữ phát triển bền vững.

Thứ tư, Tiếp tục tổ chức và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Đặc biệt, phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo QP-AN ở địa phương, thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và Chương trình về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới. Khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, nhất là phụ nữ ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thưa toàn thể Đại hội,

Công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình. Trong đó, hạt nhân lãnh đạo là các cấp ủy đảng, trách nhiệm trực tiếp và chủ yếu là cơ quan quản lý nhà nước các cấp, vì vậy, đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi đối với công tác phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN các cấp.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Một nhiệm vụ rất quan trọng của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành khoá mới nhiệm kỳ 2021-2026, bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc. Đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, sáng suốt lựa chọn hiệp thương những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khoá 15 đảm bảo cơ cấu, số lượng hợp lý, có tính kế thừa và phát triển, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Đồng thời, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc gồm những đồng chí tiêu biểu, đúng cơ cấu của TW Hội, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội Phụ nữ Việt Nam lần thứ 13.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

Sinh thời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Non sông, gấm vóc Việt Nam do Phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp rực rỡ”. Thực hiện tư tưởng của Người cùng với việc phát huy truyền thống cách mạng tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam, từ kết quả đạt được của công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng, nhiệm kỳ mới Phụ nữ Quảng Trị sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một lần nữa, xin kính chúc các Mẹ Việt Nam anh hùng; các vị khách quý  và quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Thưa Đại hội, nhân dịp Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh khoá 15, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tặng Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 bức trướng mang dòng chữ:

PHỤ NỮ QUẢNG TRỊ

Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng phát triển,

chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp”.

79 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 574
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 574
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 41401057