PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY TẠI LỄ KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH 

Ngày 19/3/2021, BTV Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ đoàn tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ, giai đoạn 1989 – 2021 nhằm ôn lại những truyền thống quý báu của các thế hệ cán bộ đoàn tỉnh Quảng Trị. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi gặp mặt.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý!

Thưa các đồng chí cán bộ Đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến!

Hôm nay, trong không khí thi đua sôi nổi và căng tràn nhiệt huyết của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên năm 2021, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu khách quý về dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuyên dương 30 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2020. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi thân ái gửi đến các thế hệ cán bộ Đoàn, cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên trong toàn tỉnh lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Từ bao đời nay, tuổi trẻ Quảng Trị luôn cùng với tuổi trẻ cả nước, luôn kế tục nhau, nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng cùng với cả dân tộc “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Trong thời kỳ cách mạng Việt Nam có Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đường soi lối, lớp lớp thanh thiếu niên Việt Nam đã nối tiếp nhau tiến bước dưới cờ Đảng, phát huy truyền thống cách mạng của cha anh, không ngừng nỗ lực phấn đấu, đạp bằng mọi gian khó, hy sinh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các phong trào thanh niên do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động và tổ chức như: “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Thi đua tòng quân giết giặc lập công, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”...trong các cuộc kháng chiến trường kỳ và “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”, “5 xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp” trong công cuộc đổi mới. Với nhiều tấm gương tuổi trẻ dũng cảm, quên mình trong chiến đấu, sáng tạo trong học tập, lao động, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cùng với thanh niên cả nước, 90 năm qua, các thế hệ thanh niên Quảng Trị đã nối tiếp nhau viết nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, góp phần quan trọng trong quá trình giải phóng, xây dựng và bảo vệ quê hương Quảng Trị. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng với hình ảnh lớp lớp thanh niên của mảnh đất Quảng Trị anh hùng trong cuộc trường chinh đấu tranh thống nhất nước nhà, đã góp phần làm nên một Vĩnh Linh luỹ thép anh hùng, Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận, Đường 9 Khe Sanh, Thành Cổ Quảng Trị lừng lẫy chiến công, giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị. Đó là truyền thống của đội quân xung kích cách mạng dám xả thân vào những nơi khó khăn gian khổ, sáng tạo không ngừng, đã lao động hi sinh quên mình cho sự hồi sinh và phát triển của quê hương sau ngày giải phóng; khai hoang, phục hóa, rà phá bom mìn, xây dựng các công trình thủy lợi La Ngà, Nam Thạch Hãn, Kinh Môn; phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Nối tiếp truyền thống của lớp lớp thanh niên đi trước, các thế hệ thanh niên Quảng Trị hôm nay trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, tình nguyện vì cộng đồng đến nơi gian khổ, đảm nhận những lĩnh vực mới, việc khó, đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ, trong xây dựng xã hội học tập bằng các phong trào “xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng. Đoàn đã tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền, đoàn thể nhân dân; tham gia có hiệu quả quản lý nhà nước về công tác thanh niên.

 Từ các phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực, có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên và sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn thanh niên toàn tỉnh, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều cán bộ Đoàn- Hội- Đội được trưởng thành, trở thành nguồn cán bộ của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được và những cống hiến xuất sắc của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đối với sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua; xin chúc mừng 30 điển hình tiên tiến đại diện cho các điển hình tiên tiến trong toàn tỉnh được Tỉnh Đoàn biểu dương tại buổi lễ long trọng này. Nhân dịp này, tôi chân thành cảm ơn BCH Trung ương đoàn đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để Tỉnh Đoàn Quảng Trị hoạt động có hiệu quả, mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng chí trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí và các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến!

9 thập kỷ qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn gửi trọn niềm tin yêu vào thế hệ trẻ- những người chủ tương lai của quê hương, đất nước, rường cột của nước nhà, lực lượng xung kích sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định: "Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng chính trị, lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, hoài bão, khát vọng vươn lên, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức chấp hành pháp luật trong thế hệ trẻ. Tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu, lao động, cống hiến, giải trí, phát triển tài năng, trí tuệ, xung kích sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn trong tập hợp đoàn kết rộng rãi thanh, thiếu niên xây dựng quê hương; tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bảo đảm an ninh trật tự; phối hợp với các ban, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động, giáo dục hỗ trợ thanh, thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy", "Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước".

Để tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ tỉnh nhà thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi xin đề nghị quan tâm một số vấn đề sau đây :

Thứ nhất, Tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động; chú trọng việc bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, gắn với học tập và làm theo lời Bác. Xây dựng chương trình hành động cho tuổi trẻ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Thực hiện tốt vai trò nòng cốt chính trị trong mặt trận đoàn kết thanh niên và xây dựng Hội LHTN, thực hiện tốt công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tuyên truyền, vận động Tuổi trẻ thực hiện tốt các nhiệm vụ, chương trình KT-XH, QP-AN trong năm 2021, nhất là tham gia tích cực góp phần vào thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ hai, Tổ chức có hiệu quả phong trào “Thanh niên Quảng Trị thi đua làm theo lời Bác”; tạo môi trường thuận lợi để tuổi trẻ Quảng Trị cống hiến và trưởng thành. Bằng các chương trình, kế hoạch thiết thực, hiệu quả để bồi dưỡng và phát huy sức trẻ cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước, đưa tỉnh Quảng Trị vượt lên khó khăn, thách thức, khai thác tiềm năng lợi thế, huy động hiệu quả các nguồn lực để tiến kịp đà phát triển cùng bạn bè trong cả nước.

Thứ ba, Thực hiện các giải pháp đồng hành hỗ trợ thanh niên trong lập thân, khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho thanh thiếu nhi, để Đoàn phải là tổ chức thực sự của thanh niên, vì thanh niên và là người bạn tin cậy, thân thiết với thanh niên, là trường học XHCN cho thanh niên học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Thưa các đồng chí đại biểu và các bạn đoàn viên thanh niên!

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng bộ và chính quyền giao phó.

Tôi cũng mong  rằng, 30 Gương mặt trẻ tiêu biểu được tuyên dương hôm nay sẽ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, lan tỏa, nhân rộng hơn nữa những cách làm hay, những tấm gương dũng cảm để sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa những tấm gương trẻ tiêu biểu, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương trong giai đoạn mới.

Thưa các đồng chí và các bạn !

90 năm qua, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, của Đoàn, các thế hệ thanh niên Quảng Trị luôn hoà mình một cách có trách nhiệm trong dòng chảy của thanh niên cả nước hướng về mục tiêu “Độc lập dân tộc và CNXH”, “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; các thế hệ cha anh không tiếc máu xương để giành được độc lập, tự do cho Tổ quốc, để đất nước ta có được cơ đồ như ngày nay. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn đánh giá cao cống hiến to lớn của thanh niên qua các thời kỳ cách mạng và luôn dành sự quan tâm đặc biệt vào thế hệ trẻ.

 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng rằng với nhiệt huyết tràn đầy, với nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tuổi trẻ Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xây hoài bão lớn, xung kích tình nguyện dấn thân mình vào các phong trào thi đua của thanh niên, nhất là học tập và làm theo lời Bác dạy, mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu và trông đợi của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong toàn tỉnh, mãi mãi là lực lượng kế tục vững vàng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

                                                           Xin trân trọng cảm ơn !

126 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 816
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 818
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 27147806