Phát biểu Của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Lễ Thượng cờ- Lễ hội “Thống nhất non sông năm 2019” 

Nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019); 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2019), kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và sự kiện vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền Nam - Bắc; 47 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2019), tại di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Lễ hội “Thống nhất non sông năm 2019” với nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi lễ.

Kính thưa đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ,

Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương,

Kính thưa đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ,

Kính thưa các vị khách quý, thưa tất cả các đồng chí cùng toàn thể đồng bào. 

 

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trong dịp 30/4 năm nay, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội cách mạng “ Thống nhất non sông” với các hoạt động chính như sau:

- Tổ chức Lễ Thượng cờ tại Kỳ đài lịch sử đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải.

- Viếng nghĩa trang, tri ân các anh hùng liệt sỹ.

- Tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Khát vọng thống nhất”.

Lễ hội được tổ chức thường niên, một một lễ hội mà hàng vạn trái tim đều hướng về, là điểm hẹn chung của người dân cả nước để cùng đứng với nhau dưới kỳ đài Hiền Lương lịch sử “ Dưới trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió, ru mãi bài ca bất tử đến muôn đời”, để được cùng hát bài ca thống nhất.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; chào mừng các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh và đông đảo đồng bào, đồng chí đã có mặt trong lễ hội đầy ý nghĩa này. Xin được kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Kính thưa các đồng chí, cùng toàn thể đồng bào!

Chúng ta đang có mặt tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, nơi lịch sử mãi ghi những thời khắc không thể nào quên khi mà vào tháng 8/1954, những binh lính Pháp cuối cùng qua cầu Hiền Lương trở về phía nam theo Hiệp định Giơ ne vơ. Từ đây, đất nước tạm thời bị chia cắt; sông Bến Hải, dòng sông hiền hòa, thơ mộng trở thành giới tuyến quân sự tạm thời; cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của cả dân tộc. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam; cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất. Kẻ thù đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học, cùng các chiến lược chiến tranh thâm độc hòng đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”, biến Quảng Trị thành vùng đất lửa, nơi thử nghiệm các loại vũ khí và các kiểu chiến tranh hiện đại.

Vượt lên mọi đau thương mất mát, tàn khốc của cuộc chiến, với nghĩa khí trung dũng, kiên cường, với quyết tâm “ Một tấc không đi, một ly không rời”, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị muôn người như một, sát cánh với các lực lượng vũ trang của Đảng tạo nên sức mạnh vô biên để chiến đấu và chiến thắng. “Gươm nào chém được dòng Bến Hải; lửa nào thiêu được dải Trường Sơn”, sông Bến Hải đêm đêm vẫn tấp nập những chuyến đò chuyển quân từ “luỹ thép” Vĩnh Linh vào chia lửa cùng miền Nam ruột thịt. Sừng sững hiên ngang giữa mưa bom, bão đạn của quân thù, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ của quân và dân ta để làm nên chiến thắng cuối cùng.

Hai mươi mốt năm ròng rã thực hiện lời thề với Bác: “Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” đã tạo một niềm tin, sức mạnh cho của cả dân tộc viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa bỏ sự chia cắt đau thương, non sông nối liền một dải, để “Bắc Nam sum họp một nhà” đoàn tụ, đoàn viên, thống nhất. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này.

 

Kính thưa các đồng chí, cùng toàn thể đồng bào! 

47 năm sau ngày quê hương Quảng Trị được giải phóng, 44 năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các Bộ, Ban, ngành Trung ương; sự cổ vũ và giúp đỡ của các tỉnh, thành bạn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã nỗ lực từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng  rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực.

Hai năm liên tiếp (2017 - 2018), tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 100% chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu nhập bình quân đầu người đều tăng khá. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá. Với 30 dự án có quy mô lớn, quan trọng sẽ khởi công và khánh thành trong năm 2019 gắn với kỷ niệm 30 năm ngày Quảng Trị trở lại với tên gọi thân thương của mình là minh chứng cho quá trình phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều điểm sáng, cách làm  mới. Chỉ số niềm tin trong nhân dân được nâng lên.

Những thành quả đó chính là kết tinh của cội nguồn truyền thống quê hương, của sự hy sinh xương máu của bao nhiêu thế hệ đi trước vì độc lập, tự do của Tổ quốc; của sự nỗ lực bền bỉ vượt qua khó khăn, thử thách của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, sự giúp đỡ to lớn của Trung ương  trong quá trình tái thiết, xây dựng quê hương Quảng Trị anh hùng.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, ra sức gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp; nêu cao ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng và bảo vệ quê hương; biến niềm tự hào về truyền thống cách mạng thành sức mạnh mới, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, phấn đấu đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững. 

Một lần nữa, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh và đông đảo đồng bào, đồng chí đã về với Quảng Trị trong những ngày tháng 4 lịch sử đầy ý nghĩa này.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí và đồng bào sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

290 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 163
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 163
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17855384