PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ TỈNH ỦY TẠI CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM 40 NĂM HỘI ĐỒNG HƯƠNG TỈNH QUẢNG TRỊ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 

Vừa qua, Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình gặp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm ý nghĩa này.

Kính thưa Các Bác, các anh chị, các em, những người con quê hương Quảng Trị đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và địa phương các tỉnh phía Nam!

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Hôm nay, chúng ta thật xúc động trước không khí ấm áp, nghĩa tình tại buổi gặp mặt đầu xuân Quý Mão và kỷ niệm 40 năm thành lập Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh. Qua những lời ca, điệu hò, khúc hát đậm đà giai điệu quê hương đất mẹ Quảng Trị, qua những hình ảnh các thế hệ người Quảng Trị lập thân, lập nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, chúng ta càng hiểu thêm về ngôi nhà chung gắn bó hàng vạn người con trong tình đồng hương, nghĩa đồng bào thân thiết.

Cùng chung vui bà con đồng hương Quảng Trị tại Thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà, tôi xin được gửi tới bà con Quảng Trị xa quê và quí vị đại biểu lời chào trân trọng, lời chúc tốt đẹp và những tình cảm chân tình nống ấm nhất.

Kính thưa các bác, các anh, các chị!

Quê hương hai tiếng thiêng liêng chính là nơi chúng ta cất tiếng khóc chào đời, là nơi lưu giữ những kỷ niệm buồn vui thời thơ ấu, cũng là nơi quê cha đất tổ như lời bài hát:

Quê hương là cầu tre nhỏ,

Mẹ về nón lá nghiên che

Quê hương là đêm trăng tỏ

Hoa cau rụng trắng ngoài thềm

Quê hương là nơi chúng ta hướng về, mong muốn trở về sau những thời gian dài bôn ba mưu sinh trong thổn thức nỗi lòng “lá rụng về cội”. Tình yêu với quê hương bản quán luôn sâu đậm trong từng người con Quảng Trị xa quê.

Với những khát vọng vươn lên, nhiều người con quê hương đã lựa chọn những vùng đất mới để lập thân, lập nghiệp. Nhiều thế hệ người Quảng Trị đã đến với mảnh đất phương Nam để sinh sống, tạo dựng cộng đồng người Quảng Trị tại đây.

Thể theo mong đợi của những người con xa quê, Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh đã được thành lập vào năm 1983. Đây là một dấu ấn có ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện cốt cách, phẩm chất hòa đồng, cố kết cộng đồng, nghĩa tình của người Quảng Trị. Và kể từ thời điểm đó, Hội đồng hương Quảng Trị luôn là mái nhà chung của những người con xa quê, là nơi hội tụ những tấm lòng vọng cố hương, là nơi được nghe những tiếng quê hương, là nơi trở về cội nguồn ngay giữa vùng đất mới, là nơi có những người con vượt lên khó khăn để thành công nơi đất khách, cho quê hương Quảng Trị tự hào; là nơi trọn vẹn tấm lòng hướng về Quảng Trị với những việc làm thiết thực, nghĩa tình, góp sức xây dựng quê hương ngày một đi lên phát triển.

Những thước phim tư liệu sống động chúng ta vừa xem có thể chưa thể hiện hết dấu ấn của người Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh suốt 40 năm qua và những đóng góp sâu nặng cho quê nhà, nhưng đủ để chúng ta cảm nhận tinh thần, cốt cách, sự gắn bó, đoàn kết của cộng đồng người Quảng Trị và một tình yêu lớn với đất mẹ Quảng Trị.

Chúng ta thấy được nghị lực, tài năng, tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, đã làm nên những thành công và đóng góp không nhỏ của người Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh- trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước, vùng đất bao dung, nghĩa tình, giàu cơ hội và hy vọng này. Tôi bày tỏ sự mến phục với nhiều thế hệ lãnh đạo, trí thức, văn nghệ sỹ, doanh nhân người Quảng Trị tại thành phố với những khởi nghiệp mạnh mẽ và những thành công trong sự nghiệp, đã góp phần xây dựng thành phố và đóng góp cho quê nhà trên nhiều lĩnh vực.

Chúng tôi thấy rằng, sự thành công, thành danh của người Quảng Trị ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều nơi khác luôn là niềm tự hào, là chỗ dựa tinh thần, là nguồn lực quý giá cho quê hương, cho các thế hệ người Quảng Trị, nhất là lớp trẻ. Lãnh đạo tỉnh và Nhân dân tỉnh Quảng Trị trân trọng, tri ân những đóng góp ý nghĩa, thiết thực của người Quảng Trị, của Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh trong suốt thời gian qua.

Kính thưa quý vị đại biểu, các bác, các anh, các chị!

Quê hương Quảng Trị trong hành trình phát triển ,sau 50 năm hòa bình lập lại và 30 năm tái lập tỉnh đang từng bước đi lên vượt qua những khó khăn, thử thách, ngày càng khẳng định mình, dù chưa bằng chị bằng em nhưng đã và đang rất nỗ lực, cố gắng tạo dựng hình ảnh, xây dựng nền tảng phát triển cơ bản.

Tỉnh đã có sự chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, ấm no và hạnh phúc hơn. Tỉnh Quảng Trị từ tỉnh xuất phát điểm thấp, đã trở thành tỉnh phát triển trung bình của cả nước và đang phấn đấu thành tỉnh khá vào năm 2030.

Tuy nhiên, Quảng Trị vẫn thuộc nhóm các tỉnh khó của cả nước, khó khăn thách thức vẫn còn nhiều, thiên tai, dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn; quy mô, nguồn lực chưa mạnh. Do nhiều lí do khách quan lẫn chủ quan, sự phát triển của tỉnh vẫn chưa đáp ứng với kỳ vọng của người dân Quảng Trị. Chính vì vậy, chúng ta, những người con quê hương Quảng Trị cần đoàn kết hơn nữa, nghĩa tình hơn nữa, cố gắng, quyết tâm cao hơn nữa, đóng góp các việc làm thiết thực để chung tay xây dựng cuộc sống, xây dựng quê hương.

 Với tinh thần cầu thị và xây dựng, lãnh đạo tỉnh mong muốn con em Quảng Trị với tình cảm, trách nhiệm dành cho quê hương tiếp tục có các hoạt động đóng góp ý kiến, tư vấn thêm cho tỉnh trong từng lĩnh vực cụ thể, lựa chọn và triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại tỉnh; đồng thời làm cầu nối, kết nối các nhà đầu tư, huy động nguồn lựcđể xây dựng và phát triển quê hương. Lãnh đạo tỉnh và các cấp trong tỉnh sẽ nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, cơ chế thông thoáng để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển; tạo mọi điều kiện cho con em Quảng Trị thực hiện các dự án tại quê nhà.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đùm bọc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Quảng Trị tại thành phố được làm việc, cống hiến và phát triển, cùng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúng tôi tin tưởng rằng, những người con Quảng Trị xa quê sẽ tiếp tục phát huy và lan tỏa những phẩm chất cao quý, những truyền thống tốt đẹp của người Quảng Trị, từng lưu truyền mãi mãi trong ca dao mà câu hát dạt dào “Quảng Trị yêu thương” của nhạc sĩ Trần Hoàn còn đồng vọng:

Rằng không thơm cũng thể hương đàn,

 Không trong cũng thể nước nguồn Hàn mình chảy ra.

 Từ đó, có thêm nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh cũng như đối với quê nhà Quảng Trị.

Đó là những tình cảm, sẻ chia, mong muốn của lãnh đạo tỉnh và nhân dân tỉnh nhà đối với Hội đồng hương Quảng Trị và bà con Quảng Trị tại buổi gặp mặt ý nghĩa này.

Một lần nữa, với tình cảm chân thành, sâu sắc nhất, xin chúc toàn thể bà con ở xa quê và quý vị khách quý luôn mạnh khỏe, bình an và đạt nhiều thành công mới. Xin trân trọng cảm ơn.

1715 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 762
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 762
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76740520