PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ TỈNH ỦY CHÀO MỪNG HỘI THẢO KHOA HỌC “CHIẾN THẮNG ĐƯỜNG 9 - NAM LÀO 1971 GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VÀ HIỆN THỰC” 

Ngày 19/3/2021, Bộ Quốc phòng hppos hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học "“Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào - Giá trị lịch sử và hiện thực”. Đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chào mừng hội thảo. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hoà trong không khí cùng cả nước hân hoan chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những ngày đầu Xuân mới, hôm nay, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào (1971 - 2021) với chủ đề Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào - Giá trị lịch sử và hiện thực”.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sỹ quan lực lượng vũ trang nhân dân, quý vị khách quý cùng toàn thể các đại biểu về dự Hội thảo. Chúc các đồng chí mạnh khỏe và hạnh phúc; chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí!

Thắng lợi của quân và dân ta trên Mặt trận Ðường 9 - Nam Lào năm 1971 có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng cả về quân sự và chính trị. Chúng ta đã đánh bại đội quân chủ lực Sài Gòn có sự yểm trợ của quân đội Mỹ, đánh dấu bước thất bại nghiêm trọng của đế quốc Mỹ trong thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Chiến thắng Ðường 9 - Nam Lào đã chấm dứt quá trình tiến công - phản kích đánh ra vòng ngoài bằng các cuộc hành quân lớn của quân đội Sài Gòn được Mỹ yểm trợ, mở ra bước phát triển mới, tạo đà đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta đến ngày toàn thắng.

Tỉnh Quảng Trị rất vui mừng và trân trọng sáng kiến của Bộ Quốc phòng trong việc phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học nhằm đánh giá, khẳng định tầm vóc to lớn, giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào với sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Hội thảo cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước, với quân và dân nước bạn Lào anh em và đặc biệt là quân và dân hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhẹt, đã không quản ngại gian khổ, hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc vì sự trường tồn của hai dân tộc, vì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai nước.

Kính thưa các đồng chí!

Quảng Trị - vùng đất nằm ở tâm điểm của “khúc ruột miền Trung” của đất nước. Với vị trí trọng yếu ấy, Quảng Trị đã là “phên dậu”,"mảnh đất thiêng" trong các cuộc trường chinh giữ nước và mở nước của cha, ông ta. Do đặc điểm về địa lí, nên xuyên suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị luôn là một địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về quân sự và chính trị đối với ta cũng như đối với địch. 

Trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, trải qua hơn 50 ngày đêm chiến đấu liên tục (từ ngày 3/1 đến 23/3/1971), quân và dân Mặt trận Ðường 9 - Nam Lào đã gây tổn thất rất lớn cho quân đội Sài Gòn và quân Mỹ, làm thất bại cuộc tiến công quy mô lớn của địch, phát triển mạnh mẽ thế chiến lược tiến công không chỉ đối với cách mạng Việt Nam mà cả cách mạng ba nước Đông Dương, tạo thế và lực mới, tạo ra so sánh lực lượng và thế trận có lợi cho cuộc đấu tranh vũ trang tiến tới giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972.

Thực tiễn thắng lợi của Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào đã khẳng định vai trò, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và Liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào, của quân và dân tỉnh Quảng Trị và sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả với bộ đội chủ lực trong Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971. Chiến thắng này đã để lại nhiều bài học quý báu trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đúc rút nhiều kinh nghiệm, làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam trong tổ chức, bố trí, sử dụng và phối hợp xây dựng thế trận phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Suốt năm mươi năm qua, giá trị lịch sử của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971 vẫn luôn in đậm trong lòng người dân Quảng Trị, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Kính thưa các đồng chí!

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự quan tâm của các ban, bộ, ngành Trung ương, sự giúp đỡ của địa phương bạn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị luôn đồng lòng, đồng sức, khắc phục mọi khó khăn, tập trung huy động nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước giành được nhiều thành tựu to lớn: Nền kinh tế tăng trưởng khá; tỉnh đã đạt được mục tiêu là tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tạo nguồn lực cho sự phát triển. Công tác an sinh xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng, thực hiện chính sách dân tộc được quan tâm, đời sống nhân dân được đảm bảo và không ngừng được nâng cao. Tuyến Đường 9 năm xưa gắn với Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, nay đã trở thành Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối thúc đẩy hợp tác phát triển, tăng cường liên kết, hợp tác hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực trên toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, quốc phòng - an ninh với các quốc gia trong khu vực - Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và Tiểu vùng sông Mê Kông.

 Trong nhiệm kỳ tới đây, Quảng Trị với mục tiêu trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước vào năm 2025 và thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước vào năm 2030. Chiến trường mặt trận Đường 9 năm xưa với những chiến công lừng lẫy trở thành trọng điểm phát triển của tỉnh với các định hướng phát triển về năng lượng, vận tải hàng hóa quốc tế, phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư và hội nhập kinh tế quốc tế đã và là động lực đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và hợp tác quốc tế của tỉnh.

Kính thưa các đồng chí!

Giá trị của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào đã vượt ra ngoài khuôn khổ chiến thắng của một chiến dịch. Sức lan tỏa của nó vượt ra khỏi giới hạn cả về không gian và thời gian; xứng đáng là một trong những bản anh hùng ca của thời đánh Mỹ. Với sự tham dự Hội thảo rất đông đủ hôm nay của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà khoa học và nhân chứng lịch sử, chúng ta tin tưởng cuộc Hội thảo hôm nay sẽ thành công rất tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí!

136 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 827
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 828
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 27148601