Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Quảng Trị lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 

Ngày 31/10/2019, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ.

   Kính thưa đồng chí: Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam!

   Thưa các đồng chí đại biểu !

   Thưa toàn thể Đại hội!

  Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất vui mừng đến dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Với tư cách là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên, nơi đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên, Đại hội Hội LHTN là nơi hội tụ những thanh niên tiêu biểu với lòng nhiệt huyết, trách nhiệm và trí tuệ, với khát vọng dựng xây Quảng Trị ngày càng phát triển.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu và 200 đại biểu hội viên thanh niên ưu tú, đại diện cho hơn 66 ngàn hội viên, thanh niên toàn tỉnh về dự Đại hội lời chào thân ái, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất! chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

 Thưa Đại hội !

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ, đề cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Người khẳng định: Vận mệnh của nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên, thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp ủy đảng và chính quyền  luôn quan tâm giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên Quảng Trị phấn đấu rèn luyện, phát triển tài năng và trí tuệ, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Chính vì vậy mà công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, với các hoạt động sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, thực sự là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên, là nơi đoàn kết, tập hợp, giáo dục, hướng dẫn và tạo điều kiện để hội viên thanh niên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Các hoạt động của các cấp Hội không ngừng được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, bằng nhiều phong trào, chương trình hành động thiết thực, ngày càng chuyển mạnh hoạt động về cơ sở, hướng trọng tâm vào thực hiện chức năng đại diện và góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, thanh niên. Công tác tuyên truyền, giáo dục phù hợp với từng đối tượng thanh niên, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức cho thanh niên, tuyệt đại đa số thanh niên đều tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào, cuộc vận động do Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức có bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, có nhiều sáng tạo và cách làm mới, hiệu quả, đi vào cuộc sống, có sức lôi cuốn đông đảo tuổi trẻ và nhân dân tham gia, điển hình là phong trào “Khi Tổ quốc cần”, các hoạt động “tình nguyện vì an sinh cộng đồng”, “xung kích bảo vệ Tổ quốc, thi đua lập thân, lập nghiệp”, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức diễn đàn “Thanh niên sống đẹp vì cuộc sống cộng đồng” , qua đó đã cỗ vũ thanh niên sống có ích, đề cao  giá trị đạo đức, văn hóa, từ thực tiễn hoạt động, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực được phát hiện, tôn vinh; xây dựng các mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế; thành lập và duy trì 124 đội hình thanh niên tự quản, thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường; hỗ trợ 120 mô hình, dự án thanh niên vay vốn phát triển kinh tế; các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho thanh niên dân tộc, tôn giáo luôn được quan tâm, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo. …. Những hoạt động trên đã thực sự có sức lan toả sâu rộng, tạo ấn tượng tốt đẹp trong xã hội.

 Cùng với sự phát triển của phong trào thanh niên, tổ chức Hội được củng cố và tiếp tục phát triển; cán bộ Hội trưởng thành hơn, đóng góp đáng kể nguồn cán bộ cho Đoàn, cho Đảng, cho hệ thống chính trị các cấp. Nhiều mô hình đoàn kết, tập hợp thanh niên mới được thành lập đã phát huy hiệu quả rõ nét, hấp dẫn được hội viên, thanh niên tham gia. Chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên được nâng lên. Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức thành công Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023; thành lập Câu lạc bộ “Kiến tạo trẻ Quảng Trị”; vận động thành lập mới 05 tổ chức Hội và phát triển mới 65 hội viên thanh niên trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Thông qua các phong trào, hoạt động của Hội LHTN đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân của thanh niên, hướng thanh niên vươn tới những giá trị cao đẹp của cuộc sống. Xuất hiện nhiều tấm gương trong học tập, lao động, sáng tạo; nhiều thanh niên đã trở thành những cán bộ quản lý, cán bộ khoa học, doanh nhân giỏi, những trí thức chiếm lĩnh đỉnh cao của khoa học, những người lao động có tay nghề cao, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích Hội LHTN và toàn thể hội viên, thanh niên trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Trị. Mong rằng, trong thời gian tới, thanh niên tỉnh nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí. 

   Thưa Đại hội!

Phấn khởi với những kết quả trên nhưng chúng ta phải nghiêm túc nhận thấy hạn chế của tổ chức Hội LHTN trong thời gian qua, đó là: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa hấp dẫn với thanh niên. Chất lượng tổ chức Hội và đội ngũ cán bộ Hội một số nơi còn hạn chế. Vai trò của Hội ở một số nơi mờ nhạt, chỉ thấy tổ chức Đoàn. Một số cuộc vận động, chương trình của Hội hiệu quả chưa cao, chưa sâu về nội dung, chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên và yêu cầu xã hội, từ đó, một bộ phận thanh niên còn thiếu ý thức về việc chấp hành pháp luật, vi phạm pháp luật trong độ tuổi thanh niên, đặc biệt, tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy, vi phạm pháp luật an toàn giao thông còn cao. Một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng, ít quan tâm đến tình hình địa phương, tình hình đất nước, thiếu tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và xã hội, lười lao động, lười học tập, ngại khó, chưa có ý chí vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, còn vi phạm pháp luật, sa vào các tệ nạn xã hội, tỷ lệ thanh niên thiếu tay nghề, thất nghiệp còn cao.

Tôi đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận về những hạn chế, yếu kém, phân tích kỹ các nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

Thưa các đồng chí và các bạn thanh niên!

Tôi cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên của tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ tới. Để công tác Hội và phong trào thanh niên chuyển biến tích cực hơn nữa, đóng góp sức lực, tài năng nhiều hơn nữa cho xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền, tôi xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện:

Một là: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, không ngừng bồi đắp, phát huy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho thanh niên. Quan tâm chăm lo xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, tạo điều kiện để bồi dưỡng nhân cách cho thanh niên, hình thành nên thế hệ thanh niên có lối sống có lý tưởng cách mạng, sống lành mạnh, sống đẹp, sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, xây dựng một hình mẫu thanh niên “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.    

Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, khi môi trường mạng xã hội phát triển, có rất nhiều thế lực lôi kéo, nhiều thông tin tiêu cực, bịa đặt, ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên, Hội phải tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên, kịp thời định hướng và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thanh niên, hãy tạo cho thanh niên có sức đề kháng cao với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang chống phá chế độ ta; Hội và hội viên thanh niên phải là lực lượng nòng cốt, xung kích, tích cực đấu tranh chống các quan điểm cơ hội về chính trị, những tư tưởng lệch lạc trái với quan điểm của Đảng, với lợi ích của nhân dân.

Hai là, trong giai đoạn mới, mong muốn, nhu cầu của thanh niên sẽ có sự thay đổi và phát triển đa dạng, phong phú hơn. Họ cần có việc làm, nghề nghiệp và thu nhập ổn định; được học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; cùng với đó là những nhu cầu về thông tin, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí,... Tất cả những vấn đề đó đang đòi hỏi tổ chức Hội phải đồng hành, giúp sức cho thanh niên. Vì vậy, phải đổi mới công tác Hội, làm cho tổ chức Hội thực sự trở thành người bạn gần gũi nhất, thân thiết nhất của thanh niên, đại diện cho quyền lợi và nhu cầu chính đáng của thanh niên. Tìm các giải pháp hữu hiệu để các hoạt động của Hội đi sâu vào cuộc sống của thanh niên, lan toả đến mọi đối tượng thanh niên. Các phong trào, hoạt động của Hội phải được đổi mới về nội dung, phương thức, hấp dẫn thanh niên, để thanh niên coi Hội là tổ ấm, là chỗ dựa tin cậy của mình. Các phong trào của Hội cần chú trọng giải quyết việc làm cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp, năng lực hội nhập, năng lực sáng tạo, tiếp thu, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ; đặc biệt, chú trọng hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới đạt hiệu quả cao và tích cực phối hợp với các ban ngành tổ chức các chương trình giao lưu, tạo cơ hội để thanh niên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng kinh doanh, vươn lên làm giàu, góp phần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Hội phải phát huy vai trò xung kích “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên, khơi dậy khát vọng làm giàu của thanh niên, kiến tạo môi trường, tăng cường tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức về khởi nghiệp cho thanh niên; tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn, xây dựng chương trình hỗ trợ vốn, kênh tiêu thụ sản phẩm cho thanh niên khởi nghiệp. Tập trung hướng dẫn, vận động thanh niên xây dựng các mô hình sản xuất - kinh doanh giỏi, Tổ hợp tác, Hợp tác xã Thanh niên có thu nhập cao gắn với thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ba là, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh sẽ tạo dựng được môi trường thuận lợi để đông đảo thanh niên rèn luyện, phấn đấu góp phần đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Vì vậy, cần tập trung xây dựng và củng cố tổ chức Hội theo phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức Hội hoặc các hình thức hoạt động của Hội”, coi trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội và hội viên. Tiếp tục đa dạng hoá các hình thức tập hợp thanh niên, các loại hình hoạt động thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, thanh niên dân tộc ít người, thanh niên tôn giáo, thanh niên ở địa bàn dân cư. Tăng cường đoàn kết, tập hợp cá nhân tiêu biểu trong tầng lớp thanh niên nhằm đa dạng hóa các hình thức đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Hội. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị của mình trong việc định hướng, hỗ trợ, tạo điều kiện để Hội hoạt động; nhưng Đoàn không làm thay Hội.

Bốn là, Để giúp Hội LHTN tỉnh phát triển, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Đoàn TNCS HCM và toàn xã hội luôn quan tâm với trách nhiệm cao, tạo điều kiện cho tổ chức Hội LHTN VN tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra, tạo cơ hội thuận lợi nhất cho thanh niên cống hiến và trưởng thành.

Mặt khác, các cấp bộ Hội phải tích cực, chủ động tham mưu và tranh thủ tốt nhất sự lãnh đạo của cấp ủy, giúp đỡ của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 Kính thưa Đại hội!

Tại ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đã hiệp thương cử ra Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ mới với số lượng 33 ủy viên để đảm nhận trọng trách chỉ đạo và tổ chức phong trào thanh niên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội đề ra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chúc mừng và đề nghị các vị được Đại hội bầu vào BCH, Ban Thư ký hãy phát huy năng lực, trí tuệ, bản lĩnh và uy tín để đảm nhận trọng trách lãnh đạo, tổ chức các phong trào, hoạt động thanh niên có hiệu quả.

Thưa Đại hội!

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ V- là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của thanh niên tỉnh nhà. Chúng ta tin tưởng một cách sâu sắc rằng sau Đại hội, công tác Hội và phong trào thanh niên sẽ có bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào việc cùng Đảng bộ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phát triển.

Một lần nữa, chúc Đại hội Đại biểu Hội LHTNVN tỉnh lần thứ V thành công. Chúc các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể hội viên, thanh niên mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 Nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ V, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ:

THANH NIÊN QUẢNG TRỊ

TÂM TRONG, TRÍ SÁNG , HOÀI BÃO LỚN

XUNG KÍCH XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG GIÀU ĐẸP.

Xin cảm ơn!

837 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 202
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 202
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15916769