PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN ĐĂNG QUANG TẠI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HƯỚNG HOÁ LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025  

Trong 3 ngày 30/7-01/8/2020, BCH Đảng bộ huyện Hướng Hoá đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Cổng thông tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tại Đại hội.

Kính thưa các mẹ Việt Nam anh hùng!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý và toàn thể Đại hội!

Trong những ngày này, cùng với cả nước, tỉnh nhà đã tổ chức trang trọng những hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ; hướng đến chào mừng 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2/9, Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hướng Hóa lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là sự kiện chính trị rất quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện, kỳ vọng mở đầu cho thời kỳ phát triển mới, toàn diện, nhanh và bền vững của huyện Hướng Hóa.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi các đồng chí đại biểu khách quý và 251 đại biểu đại diện cho 4.330 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ về dự Đại hội, qua các đồng chí tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, quân và Nhân dân các dân tộc trong huyện lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hướng Hóa lần thứ XVII thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí!

Sau một thời gian tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 141 của Tỉnh ủy về tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là huyện biên giới chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19, song Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp ủy cơ sở đã nỗ lực tổ chức thành công đại hội 43/43 chi, đảng bộ cơ sở và chuẩn bị tốt mọi điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII.

Nhiệm kỳ qua, với ưu thế địa kinh tế, địa chính trị của một huyện miền núi biên giới nằm cửa ngõ phía Tây tỉnh Quảng Trị, điểm đầu cầu trên Hành lang kinh tế Đông - Tây, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nhất là biểu tượng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hiếm có của tỉnh Quảng Trị với các tỉnh biên giới bạn Lào, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân huyện Hướng Hóa đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức trong lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ địa phương; khai thác tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hướng Hóa lần thứ XVI đã được xác định.

Xác định rõ định hướng phấn đấu ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020: “Xây dựng Hướng Hóa phát triển toàn diện và bền vững”, huyện biên giới đã rất nỗ lực cố gắng và tạo được những bước đi vững chắc, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng như tổ chức thành công các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2018).

Kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, chuyển dịch đúng hướng và tập trung vào các vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, vùng giáp ranh biên giới. Xây dựng các vùng động lực phát triển gắn với tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng lĩnh vực. Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp hợp lý; duy trì ổn định một số vùng sản xuất tập trung cây công nghiệp dài ngày gắn với cơ sở chế biến đổi mới công nghệ, thân thiện môi trường; hai Chương trình Mục tiêu quốc gia là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với sự đóng góp sức lực, vật lực của Nhân dân, diện mạo từ đô thị đến vùng sâu, vùng xa có nhiều khởi sắc.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ có bước phát triển, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 175% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Với chủ trương thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển là nhiệm vụ trọng tâm, xoay quanh 02 trục đột phá công nghiệp năng lượng tái tạo và ngành thương mại - dịch vụ, du lịch có giá trị gia tăng cao. Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và môi trường.

Văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, chăm lo và có nhiều tiến bộ. Bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô được giữ gìn và phát huy. Sự nghiệp giáo dục - y tế - khoa học công nghệ - thông tin truyền thông - an sinh xã hội đạt kết quả quan trọng.

Công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện đặc biệt được quan tâm, các lực lượng vũ trang luôn chủ động nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ, đảm bảo an ninh biên giới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đối ngoại và xây dựng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trên địa bàn huyện được chú trọng. Việc giải quyết vấn đề quốc tịch khu vực biên giới cho người dân luôn được coi trọng, xây dựng đường biên cột mốc hữu nghị được chăm lo hơn trước.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả quan trọng. Phương thức lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục được đổi mới, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng không ngừng nâng cao; quản lý nhà nước của chính quyền địa phương hai cấp đã có những chuyển biến tích cực, hiệu lực, hiệu quả ngày càng cao; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và huy động sức mạnh tổng hợp để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Có thể khẳng định, những thành tựu đạt được trong 5 năm qua của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hóa dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh, tạo được những tiền đề cơ bản, quan trọng cho huyện Hướng Hóa phát triển nhanh, bền vững hơn trong giai đoạn tới.

 Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và trân trọng ghi nhận, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh những kết quả nổi bật, huyện vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Với trách nhiệm trước Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hóa, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, tôi đánh giá cao tinh thần cầu thị, thái độ nghiêm túc và thẳng thắn tự phê trong đánh giá về những việc chưa làm được tại Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVI, đó là: Kinh tế phát triển còn thiếu vững chắc, chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là thương mại, du lịch, dịch vụ; xây dựng nông thôn mới chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, đến thời điểm này Hướng Hóa của chúng ta chưa có xã có đồng bào dân tộc đạt chuẩn nông thôn mới; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn chưa ổn định; công tác quy hoạch chưa hoàn thiện, công tác giải phóng mặt bằng một số dự án chậm; chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh chưa đồng đều; công tác giảm nghèo còn chậm, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng còn cao; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân còn nhiều khó khăn; tình hình tội phạm ma túy và số người sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng. Công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, khóa XII) một số mặt còn hạn chế; vẫn còn những trường hợp vi phạm, phải xử lý kỷ luật; việc kiện toàn tổ chức bộ máy còn chậm; công tác quy hoạch cán bộ chưa gắn chặt với công tác bồi dưỡng, đào tạo, nhất là với con em các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô...

Tôi đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, phân tích kỹ trên tinh thần nghiêm túc tự phê bình và phê bình, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm đề ra những nhiệm vụ, giải pháp nhằm kiên quyết khắc phục có hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Thưa các đồng chí!

Trong thời gian tới, dự báo tình hình quốc tế, khu vực, trong nước tiếp tục có những thời cơ và thách thức đan xen tác động đối với sự phát triển của tỉnh nói chung và huyện Hướng Hóa nói riêng, nhất là đại dịch Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ khó lường tác động mạnh đến kinh tế - xã hội; tình hình buôn bán, sử dụng chất ma túy vẫn gia tăng trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh biên giới... Do đó, thực tiễn đặt ra đối với Đảng bộ huyện cần phải xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới gắn với thực hiện các khâu đột phá, đặt trong bối cảnh phù hợp với phát triển chung của tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng tình với mục tiêu, phương hướng và các thành tố trong chủ đề Báo cáo chính trị mà Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVI trình Đại hội. Tôi xin nhấn mạnh thêm một số nội dung để cùng với Đại hội nghiên cứu, thảo luận:

Thứ nhất, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là tiếp tục chủ động nắm chắc diễn biến làn sóng dịch Covid-19 mới và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” theo Kết luận số 77-KL/TW, ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước, tinh thần không đánh đổi lợi ích kinh tế với sức khỏe và sinh mạng của người dân. Giải pháp trước mắt, thậm chí có thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, rà soát những người đi về từ vùng dịch để vận động khai báo y tế. Lưu ý, địa bàn huyện có Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, nhiều đường mòn lối mở, nhất là mối quan hệ thân tộc giữa cư dân hai bên đường biên giới hữu nghị dẫn đến thường xuyên có các chuyến thăm thân, trao đổi mua bán hàng hóa giữa cư dân hai bên biên giới... để có biện pháp cảnh báo nguy cơ, nhất là ngăn chặn vượt biên trái phép.

Thứ hai, ưu tiên thực hiện tốt hơn nữa công tác quy hoạch và đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng. Xác định quy hoạch là khâu đột phá, quy hoạch phải đi trước một bước, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, tạo diện mạo, sức sống mới của huyện Hướng Hóa. Bám sát quy hoạch quốc gia, cập nhật các quy hoạch của tỉnh và quy hoạch ngành có liên quan địa bàn để hoàn thiện quy hoạch và phát triển huyện Hướng Hóa trong trung hạn, dài hạn, nhất là hoàn thiện Đồ án quy hoạch phân khu hai thị trấn Khe Sanh và Lao Bảo; hồ sơ nâng cấp đô thị trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; hoàn thành công tác cắm mốc quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn mới, tạo cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư. Đột phá trong đầu tư kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại; trong đó, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại thị trấn Khe Sanh, thị trấn Lao Bảo để đạt chuẩn đô thị loại IV và xã Hướng Phùng đạt tiêu chuẩn đô thị loại V vào năm 2025. Hoàn thiện quy hoạch vùng Hướng Hóa theo các mục tiêu đến năm 2030 trở thành huyện miền núi cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới và đến năm 2045 trở thành “huyện miền núi kiểu mẫu” như mong ước và căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn khi về thăm huyện.

Thứ ba, phát triển kinh tế theo đặc điểm vùng có hiệu quả. Đây là định hướng rất đổi mới, sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ Hướng Hóa được xác định rõ tại Báo cáo chính trị trình Đại hội, với 03 vùng hoạch định là các xã phía Bắc; các xã dọc Đường 9 và các xã phía Nam. Theo đó, huyện tiếp tục phát huy những tiềm năng thế mạnh của từng vùng để xây dựng các trung tâm kinh tế, vùng động lực phát triển gắn với tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng dân tộc; ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho các dự án thực sự cần thiết, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho vùng “lõi nghèo” có đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, tránh dàn trải, lãng phí.

Thứ tư, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Quan tâm chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch của vùng sản xuất chuyên canh như cà phê, cao su, chuối, sắn… và các cây trồng hiệu quả khác gắn với điều chỉnh các dự án công nghiệp, nông nghiệp trên địa bàn. Xóa bỏ phương thức sản xuất lạc hậu; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như mô hình trồng lúa, nếp rẫy sạch, chanh leo, gừng, trồng hoa..., gắn với xác lập chỉ dẫn địa lý, xây dựng và phát triển thương hiệu cho các nông sản trên cơ sở phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức và đơn vị có liên quan. Đẩy mạnh phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho một số ngành hàng nông sản; chú trọng phát triển sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh. Quan tâm tổ chức lại sản xuất nông nghiệp là nông nghiệp theo hướng liên kết, phát triển các loại hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác, hợp tác xã, phát triển doanh nghiệp.

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là tập trung nguồn lực, lồng ghép các chương trình dự án, huy động sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức để đạt chuẩn các tiêu chí còn thấp. Phấn đấu trong nhiệm kỳ tới có ít nhất 3 - 4 xã ở vùng đông đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Thứ năm, tạo cú hích cho phát triển kinh tế của huyện với hai sản phẩm chủ lực là sản phẩm năng lượng tái tạo và sản phẩm du lịch mới. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, song hết sức chú ý đến quyền lợi của người dân phải di dời, tái định cư, tránh những khuyết điểm mà các dự án trước đã cho chúng ta bài học đắt giá, gây bất ổn giữa doanh nghiệp và người dân bị di dời, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số như Dự án trồng cây mắc-ca My Anh, Dự án chăn nuôi bò Bình Hà... Chính phủ cũng đã chấp thuận bổ sung quy hoạch các dự án năng lượng tái tạo của tỉnh Quảng Trị và Hướng Hóa cũng như hệ thống truyền tải điện. Hướng Hóa cần nỗ lực hướng đến phấn đấu mục tiêu trở thành địa phương đóng góp lớn vào việc hình thành Trung tâm năng lượng của tỉnh. Hy vọng không xa, đến với vùng cao biên giới Hướng Hóa du khách sẽ không quên những sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có như du lịch sinh thái với Đèo Sa Mù được ví là “Tiểu Đà Lạt” trong lòng Hướng Hóa, thác Chênh Vênh..., du lịch “Cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây”, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch cánh đồng điện gió, cánh đồng hoa điểm sắc giữa đại ngàn Khe Sanh… bên cạnh phát huy sản phẩm truyền thống“du lịch hoài niệm chiến trường xưa”; triển khai có hiệu quả Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, giai đoạn 2.

 Nắm bắt xu thế hội nhập kinh tế quốc tế để phát huy tiềm năng, lợi thế của vị trí trọng yếu trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, Khu Kinh tế thương mại Lao Bảo..., khôi phục và tạo đà bứt phá trong phát triển thương mại, dịch vụ, nhất là phát triển mạnh dịch vụ vận tải, mạng lưới kho tàng, bến bãi, dịch vụ logistics ở khu vực thị trấn Lao Bảo, phát triển phù hợp với định hướng của tỉnh là xây dựng cảng trung chuyển hàng hóa của các nước trong khu vực năm 2030; phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, các dịch vụ lưu trú dọc tuyến Hàng lang kinh tế Đông - Tây đi qua địa bàn huyện.

Thứ sáu, song hành với phát triển kinh tế, cần làm tốt hơn nữa về phát triển văn hóa - xã hội, đầu tư xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần của quân và dân các dân tộc trong huyện. Bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống và tổ chức một số lễ hội văn hóa độc đáo của các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Tập trung giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội, giảm nghèo một cách bền vững, đảm bảo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc ít người; an sinh xã hội và chăm sóc người có công; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất sản xuất, cải thiện, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với xây dựng hình ảnh người cán bộ dân vận khéo, vì Nhân dân phục vụ; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trong đó thực hiện có hiệu quả Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn giai đoạn 2019 - 2021; tiếp tục đầu tư mạng lưới, cơ sở hạ tầng y tế, củng cố và hoàn thiện, triển khai các mô hình cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhất là vùng đông đồng bào Vân Kiều, Pa Cô trên địa bàn huyện, vùng biên giới, gắn chính sách đào tạo và sử dụng cán bộ y tế; bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo. Kiên trì, nhất quán thực hiện chính sách các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ, đảm bảo ổn định, phát triển và hội nhập trong tình hình mới; thực hiện tốt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được coi là Chương trình Mục tiêu quốc gia thứ ba theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, gắn với hai Chương trình mục tiêu quốc gia đang thực hiện là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Thứ bảy, kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố, tăng cường quốc phòng - an ninh; phát huy truyền thống đoàn kết các dân tộc, tôn giáo, an ninh nông thôn, an ninh mạng, bảo vệ vững chắc biên giới; ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, đặc biệt đối với tệ nạn ma túy trên địa bàn. Tập trung tuyên truyền Nhân dân, nhất là Nhân dân vùng giáp ranh biên giới chấp hành và thực hiện nghiêm các hiệp định, nghị định, quy chế biên giới, quy chế phối hợp và các chủ trương của hai nước Việt Nam và Lào. Tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác hữu nghị giữa huyện với các đối tác, bạn bè quốc tế, nhất là với các tỉnh của nước bạn Lào.

Thứ tám, chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, kiên trì, tập trung thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn công tác xây dựng Đảng gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề cao trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, đảng viên, nhất là người đứng đầu, xây dựng đoàn kết nội bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Lựa chọn khâu đột phá là tập trung đào tạo bài bản, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cán bộ cấp xã, cán bộ người dân tộc thiểu số, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, có tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển của huyện miền núi biên giới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện quy chế làm việc, quy trình công tác, đạo đức công vụ, nhất là người đứng đầu.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý, hiệu quả điều hành của chính quyền; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động điều hành, hướng nền công vụ vào việc kiến tạo và phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp. Chăm lo xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tính chủ động, sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, phát động các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức tốt hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thưa các đồng chí!

Cùng với việc thảo luận Báo cáo chính trị, cần dành thời gian và trí tuệ thích đáng thảo luận Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội; tích cực góp ý kiến vào Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng nữa là công tác nhân sự tại Đại hội. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVI đã chuẩn bị đầy đủ, theo quy trình, quy định của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chấp thuận Đề án công tác nhân sự trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII. Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong rằng các đại biểu về dự Đại hội sẽ nêu cao trách nhiệm của mình trước Đảng bộ, lựa chọn những đảng viên, những đại biểu tiêu biểu cho Đảng bộ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Thưa các đồng chí!

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng rằng, kế thừa và phát huy truyền thống đầy tự hào của đồng bào các dân tộc trong huyện, đến sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hóa sẽ đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hướng Hóa lần thứ XVII đề ra, xây dựng quê hương Hướng Hóa thân yêu của chúng ta ngày càng giàu đẹp.

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin chúc các đồng chí đại biểu khách quý, toàn thể đại biểu Đại hội sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn Đại hội!

129 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1407
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 1408
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 22577741