Pháp tìm cách phá vỡ bế tắc về vấn đề Ukraine trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU 

Pháp và Hungary đã thảo luận về một số chủ đề trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh EU, bao gồm “các khía cạnh khác nhau về sự hỗ trợ của EU dành cho Ukraine.”
Pháp tìm cách phá vỡ bế tắc về vấn đề Ukraine trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU

Ngày 7/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhằm tìm cách phá vỡ bế tắc liên quan vấn đề Ukraine trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 14-15/12.

Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc gặp tại Điện Elysee vào tối cùng ngày, hai bên đã thảo luận về một số chủ đề trong chương trình nghị sự của hội nghị, bao gồm “các khía cạnh khác nhau về sự hỗ trợ của EU dành cho Ukraine.”

Tuy nhiên, ông Macron không tiết lộ thêm về kết quả cuộc gặp.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hungary đề nghị EU không xem xét kết nạp Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh

Thủ tướng Hungary Viktor Orban khuyến nghị Hội đồng châu Âu cần tránh ép buộc các thành viên đưa ra quyết định về việc kết nạp Ukrain, cho rằng điều đó có thể hủy hoại sự đoàn kết của EU.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị hội nghị thượng đỉnh thảo luận về việc kết nạp Ukraine và Moldova, cũng như xem xét gói hỗ trợ tài chính trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) cho Ukraine như một phần trong kế hoạch sửa đổi ngân sách dài hạn của khối. Tuy nhiên cả hai đề xuất này đều vấp phải sự phản đối từ Hungary.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 4/12, Thủ tướng Orban đã đề nghị loại bỏ cả 2 vấn đề trên khỏi chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh với lý do "khó có thể nhận được sự đồng thuận rộng rãi của lãnh đạo các nước EU."

Hầu hết các quyết định của EU đều yêu cầu sự nhất trí của tất cả các thành viên trong khi Hungary có khả năng phủ quyết cả 2 đề xuất.

Theo ông Orban, EU cần tổ chức “cuộc thảo luận chiến lược” về vấn đề kết nạp Ukraine.

Ông cũng khuyến nghị Hội đồng châu Âu cần tránh ép buộc các thành viên đưa ra quyết định liên quan vấn đề này vì cho rằng điều đó có thể làm tổn hại tới sự đoàn kết của EU./.

(TTXVN/Vietnam+)
47 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 474
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 474
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73870224