Pháp không muốn tập đoàn Sanofi ưu ái Mỹ về vắcxin ngừa COVID-19 

Thứ trưởng Kinh tế Pháp Agnes Pannier-Runacher cho rằng Sanofi không thể ưu tiên cho Mỹ quyền tiếp cận đặc quyền với vắcxin phòng COVID-19 nếu tập đoàn này bào chế thành công.
Pháp không muốn tập đoàn Sanofi ưu ái Mỹ về vắcxin ngừa COVID-19

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 14/5 cho biết các quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron sẽ gặp lãnh đạo tập đoàn dược phẩm Sanofi vào đầu tuần tới, sau khi Giám đốc điều hành hãng dược phẩm khổng lồ này tuyên bố Mỹ sẽ được ưu tiên nhận vắcxin phòng ngừa COVID-19 nếu Sanofi bào chế thành công.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ các loại vắcxin phải được sử dụng cho dân chúng toàn cầu, không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố thị trường.

Trước đó, Thứ trưởng Kinh tế Pháp Agnes Pannier-Runacher cho rằng Sanofi không thể ưu tiên cho Mỹ quyền tiếp cận đặc quyền với vắcxin phòng COVID-19 nếu tập đoàn này bào chế thành công.

Tập đoàn dược phẩm Sanofi (có trụ sở tại thủ đô Paris) được cho là đã nhận tài trợ từ Chính phủ Mỹ để nghiên cứu và phát triển vắcxin ngăn ngừa dịch COVID-19.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Giám đốc điều hành tập đoàn Paul Hudson cho biết Mỹ có quyền đặt hàng trước với số lượng lớn nhất, do quốc gia này đã đầu tư nhiều vào quá trình nghiên cứu.

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp đã bác bỏ lý do này, khẳng định không một quốc gia nào có thể được ưu ái trong trường hợp tìm ra vắcxin ngừa COVID-19.

Thứ trưởng Pannier-Runacher tuyên bố Pháp không thể chấp nhận sự tiếp cận đặc quyền cho một quốc gia vì những lý do tài chính.

Sau khi hứng chịu phản ứng mạnh mẽ từ phía chính quyền, tập đoàn Sanofi dường như đã thay đổi quan điểm với lời giải thích rằng số vắcxin được sản xuất trên đất Mỹ sẽ phục vụ cho thị trường Mỹ, còn vắcxin vẫn sẽ được bào chế ở Pháp và cung cấp cho thị trường châu Âu.

Người đứng đầu Sanofi tại Pháp khẳng định, nếu như tập đoàn này tìm ra được loại vắcxin hữu hiệu, mọi quốc gia đều có khả năng tiếp cận. 

Đầu tháng 4 vừa qua, giới chức Pháp cáo buộc Mỹ dùng tiền mặt, trả giá cao gấp 3-4 lần để tranh mua các lô hàng bảo hộ y tế tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Paris đã bác bỏ thông tin này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

310 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 682
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 682
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70885007