Phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Hoa Đông 

Nhật Bản-Australia nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như các hành động làm gia tăng căng thẳng.
Phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Hoa Đông

Các quan chức Nhật Bản đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Philippines và Australia về các vấn đề trong quan hệ song phương và an toàn, an ninh khu vực. 

Trong cuộc điện đàm ngày 19/5, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc duy trì ổn định và hòa bình khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc trao đổi kéo dài 20 phút, Thủ tướng Suga đã bày tỏ phản đối mọi động thái đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời chia sẻ "quan ngại sâu sắc" về những hành động gần đây ở Trung Quốc, bao gồm việc thực thi Luật Hải cảnh từ tháng 2 vừa qua.

[Nhật Bản và Pháp quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông]

Liên quan tới đại dịch COVID-19, Thủ tướng Suga cam kết cung cấp 20 tỷ yen tài trợ cho Chính phủ Philippines thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, bao gồm việc trợ giúp phát triển mạng lưới phân phối chuỗi cung ứng lạnh vaccine ngừa COVID-19.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã điện đàm với người đồng cấp Australia Peter Dutton, thảo luận về quan hệ quốc phòng song phương và các vấn đề an ninh khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hai bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn lĩnh vực hợp tác quốc phòng trong tổng thể mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt Nhật Bản-Australia.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy cơ chế giao lưu, hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời tích cực hợp tác quốc phòng ba bên với Mỹ cũng như với các đối tác khác nhằm duy trì và củng cố khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, an toàn, bao trùm và thịnh vượng.

Liên quan đến tình hình an ninh khu vực gần đây, hai bên nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng hai nước khẳng định tầm quan trọng của duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai bên bày tỏ quan ngại liên quan đến Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc.

Về tình hình Triều Tiên, hai bộ trưởng tái khẳng định sẽ tăng cường phối hợp để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi ý kiến nhằm thúc đẩy một trật tự khu vực theo luật pháp, bao gồm xử lý thông tin sai lệch trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp./.

Phạm Tuân-Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

 

360 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 971
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 971
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81586634