Nông dân khắp Romania biểu tình, phản đối nhập khẩu ngũ cốc Ukraine 

Những người biểu tình sử dụng máy kéo và xe tải chặn giao thông và cửa khẩu biên giới ở nhiều nơi, đồng thời kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) can thiệp giải quyết vấn đề.
Nông dân khắp Romania biểu tình, phản đối nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 7/4, hàng nghìn nông dân Romania đã tham gia các cuộc biểu tình trên cả nước nhằm phản đối tình trạng giá thu mua ngũ cốc giảm do nhập khẩu từ Ukraine.

Những người biểu tình sử dụng máy kéo và xe tải chặn giao thông và cửa khẩu biên giới ở nhiều nơi, đồng thời kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) can thiệp giải quyết vấn đề.

Sự không hài lòng ngày càng tăng của nông dân ở Trung và Đông Âu đối với ngũ cốc giá rẻ của Ukraine, vốn được miễn thuế nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) đến tháng 6/2024, khiến giá ngũ cốc của các nông dân địa phương giảm mạnh.

[Ba Lan tạm thời ngừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine do nông dân phản đối]

Tại thủ đô Bucharest của Romania, khoảng 200 nông dân đã biểu tình trước Văn phòng Ủy ban châu Âu, mang theo các biểu ngữ có dòng chữ như "Chúng tôi tôn trọng các quy tắc của EU, nhưng EU phớt lờ chúng tôi" hoặc "Sự ổn định cho nông dân Romania."

Ông Nicu Vasile, người đứng đầu liên minh nông nghiệp Romania LAPAR, cho biết: “Chúng ta đang nói về sự cạnh tranh không lành mạnh trong cộng đồng châu Âu. Tôi biết các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi cũng cần bán, nhưng đó là sự cạnh tranh không lành mạnh."

Theo ông, chi phí trồng lúa mỳ ở Romania đã tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cảng biển của Ukraine, một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã bị phong tỏa sau khi nổ ra cuộc chiến từ cuối tháng 2/2022.

Ukraine đã tìm các tuyến đường thay thế qua Ba Lan và Romania để xuất khẩu ngũ cốc.

Tuy nhiên, hàng triệu tấn ngũ cốc, vốn rẻ hơn ngũ cốc sản xuất tại EU, lại được phân phối tại thị trường các nước láng giềng trong khi lẽ ra phải được xuất khẩu ra bên ngoài khối.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Henryk Kowalczyk mới đây đã từ chức để phản đối quyết định tiếp tục miễn thuế đối ngũ cốc Ukraine.

Nông dân Ba Lan và Bulgaria cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình trong những ngày gần đây.

Tuần trước, các Thủ tướng Ba Lan, Slovakia, Hungary, Bulgaria và Romania, trong một bức thư gửi Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, đã đề xuất khôi phục thuế quan và hạn ngạch đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine trong trường hợp dòng sản phẩm này tràn vào gây giảm giá trên thị trường EU.

Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc ngày 6/4 thông báo rằng từ tháng 2/2022 đến tháng 1 năm nay, lượng lúa mỳ nhập khẩu từ Ukraine vào các nước EU nhiều gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

EC ước tính nông dân Ba Lan, Romania, Hungary, Bulgaria và Slovakia đã thiệt hại tổng cộng 417 triệu euro do ngũ cốc Ukraine rẻ hơn tràn vào.

Cơ quan điều hành của EU quyết định trả 56,3 triệu euro tiền bồi thường cho nông dân Ba Lan, Bulgaria và Romania./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+

 

191 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 857
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 857
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78157467