Nhiều nước mong muốn xây dựng cơ chế thương mại toàn diện với Hàn Quốc 

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết Tuyên bố Seoul dựa trên sự đồng thuận, thừa nhận tầm quan trọng của hợp tác và đoàn kết giữa các cơ quan hải quan nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu.
Nhiều nước mong muốn xây dựng cơ chế thương mại toàn diện với Hàn Quốc

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 26/4 cho biết nước này đã đạt thỏa thuận với 57 nước nhằm tìm kiếm một cơ chế thương mại "toàn diện và bền vững" để đối phó với nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ đang rình rập.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc họp của những người đứng đầu ngành hải quan các nước, diễn ra tại Hàn Quốc, trong khuôn khổ tuần lễ Hải quan Hàn Quốc (từ ngày 26-28/4). 

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã cùng chia sẻ ý tưởng về thúc đẩy thương mại tự do cũng như xóa bỏ các hoạt động bất hợp pháp. Theo Tuyên bố Seoul đưa ra sau cuộc họp, các nước tham gia cam kết "thúc đẩy khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như để hải quan "đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập một hệ thống toàn diện và bền vững hơn."

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết Tuyên bố Seoul dựa trên sự đồng thuận, thừa nhận tầm quan trọng của hợp tác và đoàn kết giữa các cơ quan hải quan nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu.

[Hàn Quốc: Giá trị nhập khẩu hải sản Nhật Bản chạm mức cao nhất 12 năm]

Theo thỏa thuận, các bên tham gia cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa xuyên biên giới thông qua việc tăng cường hệ thống thông quan hải quan, đơn giản hóa thủ tục hải quan, cũng như giảm các hàng rào phi thuế quan. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí hợp tác đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số hải quan bằng cách tích hợp các công nghệ tiên tiến vào hệ thống.

Mặc dù không ràng buộc về mặt pháp lý, song tuyên bố có ý nghĩa quan trọng trong  việc tiên phong chia sẻ các ý tưởng để giải quyết các rào cản phi thuế quan đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Dự kiến, trong tuần lễ Hải quan Hàn Quốc, nước này cũng sẽ công bố tuyên bố chung về việc đối phó với tội phạm buôn bán ma túy với các đối tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)

 

175 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1066
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1066
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76434520