Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác về trang thiết bị quốc phòng 

Nhật Bản và Mỹ sẽ thành lập nhóm công tác về sản xuất tên lửa chung và các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm đại tu tàu và máy bay Mỹ ở Nhật Bản, tăng cường chuỗi cung ứng công nghiệp quốc phòng.
Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác về trang thiết bị quốc phòng

Kyodo đưa tin ngày 10/6, Chính phủ Nhật Bản thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc sản xuất và bảo trì các trang thiết bị quốc phòng tại cuộc họp mở đầu theo khuôn khổ song phương.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tại cuộc hội đàm hôm 9/6 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác, mua sắm và duy trì công nghiệp quốc phòng, Tokyo và Washington đã khẳng định sẽ thành lập nhóm công tác về sản xuất tên lửa chung và các chủ đề khác.

Các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm đại tu tàu và máy bay Mỹ ở Nhật Bản, tăng cường chuỗi cung ứng liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng.

Masaki Fukasawa, người đứng đầu Cơ quan Mua sắm, công nghệ và hậu cần của Nhật Bản cùng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và duy trì William LaPlante đã khẳng định rằng chính phủ hai nước sẽ thực hiện những dự án "cùng có lợi."

Việc khởi động các cuộc đàm phán song phương đã được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhà Trắng vào tháng Tư, giữa lúc hai nước đang tăng cường liên minh trong bối cảnh những thách thức an ninh ngày càng gia tăng, chẳng hạn như từ Trung Quốc và Triều Tiên.

 

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh thiếu đạn dược ở Mỹ - nước đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược kéo dài của Nga, trong khi Nhật Bản tập trung vào viện trợ phi quân sự theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Thông qua tham vấn thường xuyên, chính phủ hai nước mong muốn tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa các công ty quốc phòng Nhật Bản và Mỹ, đồng thời tăng cường năng lực răn đe và khả năng tương tác của liên minh./.

Tên lửa SM-3 được phóng thử nghiệm từ hệ thống Aegis trên tàu khu trục USS Decatur (DDG 73) của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ cung cấp)

Mỹ và Nhật Bản chi hơn 3 tỷ USD cho dự án phát triển tên lửa mới

Kế hoạch phát triển tên lửa chung nói trên đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhất trí vào tháng 8/2023.

(Vietnam+)
27 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 567
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 567
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80157218