Nhật Bản ưu tiên vấn đề y tế toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 

Một trong những lý do mà Nhật Bản ưu tiên vấn đề y tế toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 là việc tiếp cận vaccine công bằng vẫn là một thách thức mặc dù thế giới đã chuyển sang thời kỳ hậu COVID-19.
Nhật Bản ưu tiên vấn đề y tế toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh G7

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết nước này lựa chọn y tế toàn cầu là vấn đề ưu tiên thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào tháng Năm tới.

Một trong những lý do được ông đưa ra là vì việc tiếp cận vaccine công bằng vẫn là một thách thức mặc dù thế giới đã chuyển sang thời kỳ hậu COVID-19.

Phát biểu tại buổi họp trực tuyến do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì, Ngoại trưởng Hayashi cho rằng thế giới cần tiếp tục đẩy mạnh những nỗ lực và chuẩn bị cho việc thực hiện hành động sau giai đoạn nghiêm trọng của dịch bệnh.

[WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19]

Đây là cuộc họp thứ 4 và cũng là cuộc họp cấp bộ trưởng cuối cùng về sáng kiến “Kế hoạch hành động toàn cầu đối phó với COVID-19,” được khởi xướng cách đây một năm, với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức khác.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh nhờ sự phối hợp giữa các nước, kế hoạch trên đã thành công trong việc củng cố chuỗi cung ứng và cải thiện việc phân phối những mặt hàng cần thiết để chống lại dịch bệnh này đồng thời ngăn ngặn thông tin sai lệch và thông tin giả về vaccine.

Ông cho rằng đại dịch không đơn thuần chỉ là cuộc khủng hoảng về y tế và “an ninh y tế là an ninh quốc gia.” Do đó, ông lưu ý việc tránh thỏa mãn khi những thách thức như số người cao tuổi và số người suy giảm miễn dịch chưa tiêm vaccine cao vẫn còn dai dẳng.

Theo Ngoại trưởng Blinken, về dài hạn, cần thể chế hóa vai trò của các bộ ngoại giao trong việc ứng phó với COVID-19 và áp dụng vai trò đó vào những nỗ lực không ngừng nhằm tăng cường an ninh y tế./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)

 

64 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 700
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 700
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70885715